Cách làm món gỏi đu đủ Thái Lan giòn ngon, chua cay đậm vị

Món gỏi đu đủ Thái chắc chắn là món ăn bạn không nên bỏ lỡ nếu có dịp đến với xứ sở chùa Vàng. Đây là một trong những món ăn góp phần tạo nên sự đặc sắc trong ẩm thực Thái Lan. Vậy bạn đã biết cách chế biến món ăn đặc biệt này hay chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để biết được cách chế biến món gỏi đu đủ Thái chuẩn vị, đậm đà nhất 

1. Giới thiệu về món gỏi đu đủ Thái – Som Tam

Một vài quốc gia ở phương Tây ít biết đến quả đu đủ và những cách chế biến món ăn đặc biệt từ chúng. Vì vậy những du khách phương Tây khi có dịp đến với Thái Lan đều rất hứng khởi với món ăn tương đối mới mẻ này. Mặc dù không phải là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đắt tiền theo quy trình công phu tuy nhiên món gỏi đu đủ Thái Lan lại nhận được sự yêu thích và để lại một ấn tượng khó phai trong lòng khách du lịch.

Món gỏi đu đủ Thái
Món gỏi đu đủ Thái

Gỏi đu đủ Som Tam hay Som Tum là một trong các món ăn nhẹ rất phổ biến tại Thái Lan. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này chính là đu đủ xanh bào sợi nhuyễn. Đu đủ xanh sẽ có được độ giòn và tươi mát rất riêng, tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn. Sau khi đã bào sợi, đu đủ sẽ được tấm ướp cùng một vài gia vị truyền thống để giữ được độ giòn. 

Một vài nguyên liệu bạn có thể sử dụng để trộn chung với đu đủ như tôm khô, cà chua, tép, đậu phộng, lá chanh, nước cốt chanh,… và được trộn cùng một loại sốt đặc trưng. Cái làm nên đặc trưng của món ăn này chính là công thức pha chế nước sốt trộn. Mỗi nơi sẽ có một cách pha chế khác nhau nên sẽ tạo ra được nhiều hương vị ngon đặc trưng.

Som Tam
Som Tam

Món gỏi đu đủ Thái sẽ có vị sẩn sẩn từ đu đủ xanh, vị mặn từ tôm khô, nước chấm, vị chua từ nước cốt chanh, vị cay nồng từ ớt. Tất cả những hương vị này sẽ hòa quyện với nhau và tạo ra một món ăn truyền thống với mùi vị đặc trưng trong ẩm thực Thái Lan. Thưởng thức một dĩa gỏi đu đủ cũng đủ giúp làm chắc bụng du khách để tiếp tục hành trình tham quan trên đất Thái Lan của mình.

Do là món ăn đặc trưng nên bạn có thể tìm thấy gỏi đu đủ Thái tại bất kỳ nơi đâu trên đất nước này. 

2. Công thức chế biến món gỏi đu đủ Thái giòn ngon, chua cay đậm vị

2.1. Nguyên liệu

  • Tôm: 20 con
  • Mực: 1 con
  • Đu đủ xanh: 1 trái
  • Đậu đũa: 200 gr
  • Cà chua: 5 trái
  • Mắm ruốc Thái: 300 gr (hay mắm ba khía)
  • Chanh: 4 trái
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt: 3 trái
  • Rau mùi: 1 ít
  • Đường: 4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
Công thức chế biến món gỏi đu đủ Thái giòn ngon, chua cay đậm vị
Công thức chế biến món gỏi đu đủ Thái giòn ngon, chua cay đậm vị

2.2. Cách chế biến món gỏi đu đủ Thái 

2.2.1. Sơ chế tôm mực

Mực sau khi đã mua về bạn hãy tiến hành làm sạch, sau đó dùng dao khứa thành những đường chéo nhỏ ngay trên thân mực để tạo thành hình vảy rồng, tiếp đến hãy cắt thành từng miếng vừa ăn.

Tôm bỏ chỉ sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Mang mực và tôm đi luộc ở lửa vừa trong khoảng từ 5 đến 7 phút. Sau khi hải sản đã chính, bạn hãy vớt ra để nguội và bóc vỏ tôm.

Sơ chế tôm mực
Sơ chế tôm mực

2.2.2. Sơ chế các loại rau củ 

Đu đủ bạn hãy gọt vỏ, bỏ hạt sau đó rửa sạch và mang đi bào sợi. Để sợi đu đủ có thể được giòn hơn, bạn hãy ngâm chúng vào một thau nước đá từ 5 đến 10 phút sau đó vớt ra và để ráo.

Đậu đũa cắt khúc với độ dài khoảng 2 lóng tai. Rau mùi sẽ nhặt lấy phần thân non và các lá nguyên. Mang tất cả những nguyên liệu đi rửa sạch và để riêng ra từng loại.

Cà chua cũng mang đi rửa sạch và cắt thành múi cau. Cắt nhỏ rau mùi.

Sơ chế các loại rau củ 
Sơ chế các loại rau củ

2.2.3. Chế biến nước sốt

Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng phần tỏi băm nhỏ vào chảo sau đó phi thơm. Tiếp đến, bạn hãy cho phần mắm ruốc Thái vào và đảo nhanh tay trên lửa vừa khoảng 5 phút. Bạn có thể nêm thêm một ít gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình sau đó tắt bếp.

Chanh cắt ra, loại bỏ hạt và vắt lấy nước cốt. Tiến hành pha trộn hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng cà phê đường và nước cốt chanh. Khuấy đều cho những gia vị hòa quyện vào nhau, rồi cho phần ớt băm và tỏi băm còn lại vào.

Giã đu đủ
Giã đu đủ

2.2.4. Giã đu đủ

Cho đu đủ đã bào sợi vào cối cùng với đậu đũa, cà chua và mắm ruốc Thái. Tiếp đến sẽ cho hỗn hợp nước cốt chanh vừa pha trộn gia vị vào và dùng chày giã đều trong 5 phút. Sau khi đu đủ cùng đậu đũa đã dập nhẹ và mềm, bạn hãy cho tôm và mực đã luộc trước đó vào. Dùng tay trộn và bóp đều trong khoảng 5 phút là được.

Cuối cùng, bạn hãy cho toàn bộ phần rau mùi đã thái nhỏ vào và trộn đều thêm một lần nữa là đã có thể thưởng thức.

Thành phẩm
Thành phẩm

2.2.5. Thành phẩm

Cho món gỏi đu đủ Thái ra đĩa. Món ăn với đầy đủ màu sắc vô cùng bắt mắt cùng hương thơm khó cưỡng. Vị giòn từ đu đủ, chua, cay, mặn ngọt từ các gia vị hòa quyện với nhau sẽ giúp bạn càng ăn càng mê. Tôm và mực tươi ngọt, giòn ngon sẽ tạo thành món ăn hoàn hảo.

3. Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi đu đủ Thái 

3.1. Đu đủ

Đu đủ chín là nguyên liệu chính trong món ăn này vì vậy bạn hãy chọn lựa chúng một cách cẩn thận. Nên lựa chọn các trái đu đủ nặng, trái mới hái sẽ có phần mủ ở ngay đầu cuống. Nếu là đu đủ tươi ngon sẽ có phần vỏ xanh cùng phần cuốn có màu hơi vàng như màu của mỏ vịt và khi ấn vào da của đu đủ rất cứng.

Không nên lựa chọn các quả đu đủ xanh nhưng da đã héo và đầu cuốn bị khô hoặc khi bạn ấn vào lại thấy đu đủ bị mềm.

Đu đủ
Đu đủ

3.2. Tôm

Trong món gỏi đu đủ Thái Lan, bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại tôm nào mà mình yêu thích. Tuy nhiên bạn hãy chọn các con tôm còn sống và có vỏ tươi, thịt tôm trong suốt, đầu và thân tôm vẫn còn dính chặt vào nhau.

Tránh lựa chọn những con tôm đã chết lâu, có mùi hôi và thịt tôm màu đục. Không nên lựa chọn các loại tôm đã được chế biến sẵn nhưng lại không có bất kỳ nhãn mác hay bao bì nào vì rất có thể chúng là những loại tôm đã bị tẩm hóa chất.

Tôm
Tôm

3.3. Mực

Để giúp món gỏi đu đủ này trở nên tròn vị và ngon nhất, bạn hãy lựa chọn mua mực lá hoặc mực nang loại lớn. Nên mua những con mực có thịt màu hơi trắng ngà, tươi sáng, khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi nhất định và cùi thịt dày.

Phần đầu và mình của con mực phải dính liền với nhau và khi ngửi sẽ có một mùi đặc trưng từ hải sản. Bạn không nên mua những con mực mà khi ấn vào có cảm giác thịt đã mềm và mất đi độ đàn hồi hay có mùi lạ.

Mực
Mực

3.4. Cà chua

Bạn hãy lựa chọn các quả cà chua với lớp vỏ bên ngoài có màu đỏ tươi, đều màu. Một trái cà chua tươi ngon sẽ có lớp vỏ bên ngoài nguyên vẹn, căng mọng và không vết trầy xước.

Cà chua
Cà chua

3.5. Đậu cô ve

Nên lựa chọn đậu có thân mềm, cuốn xanh tươi, hạt vừa phải, không quá lớn và cũng không quá nhỏ. Không nên chọn những đậu cô ve dài, ít lông tơ, bóng và có phần đốt rõ vì hầu hết những loại này đều được phun rất nhiều phân bón và thuốc trừ sâu.

Đậu cô ve
Đậu cô ve

4. Tham khảo thêm một vài cách biến tấu khác của món gỏi đu đủ Thái 

4.1. Gỏi đu đủ ba khía

4.1.1. Nguyên liệu

  • Tôm khô: 50g
  • Mắm ba khía: 200g
  • Đu đủ xanh: 400g
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Cà chua: 2 trái
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ngọt.
  • Rau mùi: 1 ít
  • Đậu phộng rang: 100gr
  • Đậu đũa : 50g
  • Hành tím: 3 củ

4.1.2. Cách chế biến món gỏi đu đủ ba khía 

4.1.2.1 Sơ chế nguyên liệu
  • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào thành từng sợi mỏng và ngâm cùng nước đá lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
  • Rửa sạch ba khía sau đó trụng sơ và ướp cùng gia vị để làm giảm độ mặn của chúng và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Tôm khô rửa sạch, ngâm cùng nước ấm, sau đó vớt ra để ráo và giã nhỏ.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch sau đó cho vào cối và giã nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành các múi cau. 
  • Đậu đũa rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, cho vào nước đun sôi khoảng 2 phút sau đó vớt ra và để ráo.
4.1.2.2 Pha chế nước mắm

Cho tỏi, ớt, đường vào cối giã nhuyễn, sau đó cho nước mắm vào, vắt một ít nước cốt chanh và khuấy đều.

4.1.2.3. Giã các nguyên liệu

Cho đậu đũa vào cối, giã hơi dập, cho tiếp cà chua, đu đủ, ba khía, tôm khô vào và giã chung. Rưới nước mắm đã trộn vào, cho ớt, tỏi băm nhỏ cùng rau húng quế vào. Trộn đều tất cả các nguyên liệu một lần nữa.

Cuối cùng hãy cho món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Gỏi đu đủ ba khía
Gỏi đu đủ ba khía

4.2. Gỏi đu đủ Thái chua ngọt 

4.2.1. Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 300g
  • Tôm khô: 20g
  • Cà chua bi: 12 quả
  • Đậu đũa: 50g
  • Tỏi: 3 tép
  • Chanh: 1 quả
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đậu phộng: Rang và giã dập.

4.2.2. Cách chế biến

4.2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi sau đó ngâm cùng nước đá lạnh trong 10 phút và vớt ra, để ráo. Đậu đũa cắt thành khúc vừa ăn, rửa sạch và chần sơ qua với nước sôi. Tỏi ớt băm nhỏ, cà chua bi để nguyên trái.

4.2.2.2. Làm nước trộn chua ngọt

Cho tôm khô vào cối, giã nhuyễn, cho tiếp phần tỏi ớt vào giã chung sao cho thật nhuyễn thì bạn sẽ cho tiếp 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường cùng một quả chanh đã vắt lấy nước và bỏ hạt. Trộn đều tất cả hỗn hợp trên sao cho tan hết đường.

4.2.2.3. Trộn gỏi

Cho đu đủ, cà chua bi và đậu đũa vào tô, sau đó rưới nước trộn chua ngọt lên, trộn đều tất cả những nguyên liệu cho đến khi thấm đều gia vị. Để nguyên trong vòng 5 phút cho những gia vị thấm kỹ.

4.2.2.4. Thưởng thức

Chỉ với một vài bước chế biến đơn giản bạn đã có ngay một món gỏi đu đủ Thái Lan chua ngọt, thanh mát vừa ăn, thấm đẫm gia vị. Đu đủ cùng đậu đũa giòn ngon, hòa quyện với đó là vị chua ngọt từ nước sốt vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn thích ăn cay, hãy cho thêm một ít ớt để làm tăng hương vị nhé.

Gỏi đu đủ Thái chua ngọt 
Gỏi đu đủ Thái chua ngọt

5. 10 lợi ích sức khỏe của đu đủ xanh 

Như bạn đã thấy, món gỏi đu đủ Thái Lan được chế biến từ nguyên liệu chính là đu đủ xanh –  một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. 10 lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe mà đu đủ xanh có thể mang lại nhé:

5.1. Hỗ trợ tiêu hóa

Đu đủ xanh giúp tiêu hóa thức ăn trơn tru, chứa men tiêu hóa papain bổ sung cho sự thiếu dịch vị. Nó mang lại lợi ích trong trường hợp kích thích đường ruột và quá nhiều chất nhầy trong dạ dày.

Hỗ trợ tiêu hóa
Hỗ trợ tiêu hóa

5.2. Làm dịu chứng viêm 

Đu đủ xanh có đặc tính chống viêm nên có lợi cho bệnh nhân hen suyễn, viêm xương khớp, bệnh gút và viêm khớp dạng thấp. Nó cũng có vitamin A làm giảm viêm phổi ở những người hút thuốc. Nước ép đu đủ xanh còn là thức uống có thể điều trị viêm amidan.

5.3. Loại bỏ độc tố

Đu đủ xanh giúp loại bỏ độc tố hoặc các hạt gốc tự do khỏi cơ thể. Các sợi nhuận tràng của đu đủ xanh cuốn theo các chất độc gây ung thư và loại bỏ chúng qua nhu động ruột. Nó cũng làm giảm táo bón, cọc và tiêu chảy.

5.4. Đu đủ xanh tốt cho da nhiễm trùng

Ăn đu đủ xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Sử dụng đu đủ xanh tại chỗ có thể cho thấy sự cải thiện ấn tượng đối với bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, sắc tố da, tàn nhang hoặc da bị viêm.

Đu đủ xanh tốt cho da nhiễm trùng
Đu đủ xanh tốt cho da nhiễm trùng

5.5. Ngăn chặn cholesterol xấu

Đu đủ xanh giàu dinh dưỡng, đu đủ xanh chưa chín chứa đầy chất chống oxy hóa, ngăn ngừa đột quỵ hoặc đau tim.

5.6. Giảm đau bụng kinh

Thực phẩm này giúp ích cho phụ nữ trong thời kỳ đau bụng kinh. Ăn đu đủ chưa chín sẽ làm co cơ tử cung giúp kinh nguyệt dễ dàng và điều hòa. Nó cũng ngăn chặn việc ngừng kinh nguyệt.

5.7. Kiểm soát nhu động ruột

Đu đủ xanh là loại thực phẩm với đặc tính chống ký sinh trùng cũng như chống amip, do đó nó có thể giúp điều chỉnh nhu động ruột. Từ đó làm giảm những tình trạng như khó tiêu, táo bón, trào ngược, viên loét, ợ nóng cùng những vấn đề khác trong dạ dày.

Ngăn ngừa các vấn đề về tim
Ngăn ngừa các vấn đề về tim

5.8. Ngăn ngừa các vấn đề về tim

Đu đủ xanh cũng là loại thực phẩm có thể duy trì được lượng máu được điều hòa và kiểm tra hàm lượng natri đang có trong cơ thể. Điều này sẽ làm giảm những nguy cơ mắc bệnh tim ở người.

5.9. Giúp giảm cân 

Đu đủ sống để giảm cân được rất nhiều người sử dụng. Đu đủ chứa nhiều vitamin a, E và E giúp giảm cân.

5.10. Phát triển tuyến vú

Các enzym có trong đu đủ xanh giúp phát triển tuyến vú và tăng sản xuất các hormone làm đẹp ngực. Hàm lượng vitamin A của nó kích thích sự bài tiết của buồng trứng estrogen và nội tiết tố nữ.

6. Những món ăn đường phố phổ biến khác tại Thái Lan 

6.1. Pad Thái

Nổi tiếng trên khắp thế giới và có mặt ở tất cả góc phố, Pad Thái chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu cho hành trình khám phá ẩm thực đường phố tại Thái Lan của bạn. Món ăn chính là sự cân bằng hoàn hảo giữa vị cay ngọt. Pad Thái thường được chế biến cùng tôm hoặc thịt gà, sau đó kết hợp với ớt, me, nước cốt chanh, đường thốt nốt và mì trứng cùng một ít đậu phộng rang bên trên.

Pad Thái
Pad Thái

6.2. Gai Tod

Mặc dù Gai Tod trông giống như bất kỳ món gà rán bình thường nào có thể mua được ở những cửa hàng ăn nhanh, nhưng nhiều du khách phải ngạc nhiên bởi hương vị của nó. Được nhúng trong hỗn hợp hẹ tây và dầu, Gai Tod có một lớp bột mịn và nhẹ đáng kinh ngạc mà không giống bất kỳ loại dầu mỡ nào thường thấy trong món gà rán thức ăn nhanh của phương Tây. Gai Tod là một món ăn đường phố cổ điển kết hợp của Thái Lan.

Gai Tod
Gai Tod

6.3. Pad Kra Pao

Pad Kra Pao thường được làm từ thịt gà hoặc thịt lợn băm nhỏ xào với húng quế và ớt. Sau đó, hỗn hợp được phục vụ trên cơm trắng. Pad Kra Pao là một món ăn phổ biến của Thái Lan, hương vị của món ăn rất mạnh. Húng quế Thái Lan có vị cay nồng và món ăn này thường yêu cầu rất nhiều ớt.

Nếu không chắc chắn rằng mình sẽ thưởng thức được hương vị đậm đà của món ăn này, bạn có thể yêu cầu người bán hàng chỉ làm cay một chút.

Pad Kra Pao
Pad Kra Pao

6.4. Xôi xoài

Đây là một món tráng miệng Thái đích thực. Nó được làm từ gạo nếp, nước cốt dừa tươi và xoài chín. Các hương vị rất ngon và tươi. Nếu bạn đến Thái Lan vào mùa xoài cao điểm, từ tháng 4 đến tháng 5, hãy nhớ thử một trong những món tráng miệng này từ một người bán hàng rong – bạn sẽ không hối tiếc.

Xôi xoài
Xôi xoài

6.5. Kem dừa

Đây là một món ăn đường phố sảng khoái và là món ăn tuyệt vời nhất khi bạn đi dạo giữa trưa với cái nắng gay gắt trên đầu. Món ăn được làm với đầy đủ nước cốt dừa, nước dừa, đường thốt nốt và đường trắng để tạo nên kết cấu kem. Sau đó, những viên kem đã múc được phục vụ trong gáo dừa với lạc rang bên trên.

Kem dừa
Kem dừa

6.6. Pancake chuối

Đây là món ngọt đường phố cực kỳ nổi tiếng ở Thái Lan. Đó là một chiếc bánh rán giòn với những lát chuối bên trong, ăn kèm với sốt sữa đặc bên trên. Chỉ cần cắn một miếng là bạn sẽ mê ngay món ngon đường phố ngọt ngọt, giòn giòn này.

Pancake chuối
Pancake chuối

7. Mẹo khi thưởng thức món ăn đường phố Thái Lan 

  • Chợ là nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm kiếm thức ăn đường phố và tìm một số quầy hàng nổi tiếng nhất.
  • Đi đến nơi người dân địa phương đi vì không ai biết cách tìm thức ăn ngon hơn những người sống trong khu vực.
  • Để thử và tìm những quầy hàng cung cấp thực phẩm an toàn nhất, bạn nên quan sát họ chế biến một vài món ăn cho những khách hàng khác xem phương pháp của họ và tìm hiểu cách họ bảo quản nguyên liệu.
  • Các bữa ăn đường phố rất rẻ, vì vậy bạn nên cố gắng mang theo một ít tiền lẻ bằng đồng Baht Thái. 
  • Những người bán hàng rong thường có thực đơn bằng tiếng Anh hoặc thực đơn có hình ảnh để giúp du khách gọi món. Nếu bạn không chắc chắn nên lấy gì, bạn luôn có thể yêu cầu họ xem nó.
  • Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, điều quan trọng là phải mang theo thẻ dị ứng thực phẩm có ghi những gì bạn bị dị ứng bằng tiếng Thái và tiếng Anh.
  • Các nguyên liệu trong món ăn đều có thể hoàn toàn tùy chỉnh. Nếu bạn yêu cầu đầu bếp không thêm nguyên liệu nào, họ sẽ vui vẻ mà lấy nguyên liệu đó ra khỏi món ăn của bạn.
Mẹo khi thưởng thức món ăn đường phố Thái Lan
Mẹo khi thưởng thức món ăn đường phố Thái Lan

8. Các câu hỏi thường gặp về món gỏi đu đủ Thái

8.1. Món gỏi đu đủ Thái có tốt cho bạn không?

Vâng, công thức này lành mạnh và tốt cho bạn vì đu đủ chứa đầy chất dinh dưỡng, làm cho nó trở thành nguồn cung cấp vitamin cũng như chất xơ tốt cho sức khỏe. Nó cũng chứa đầy đủ các enzym giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Loại đu đủ xanh chưa chín này thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn vì nó chứa nhiều enzym tự nhiên hơn.

8.2. Món gỏi đu đủ Thái có dành cho người ăn chay không?

Công thức đặc biệt này không dành cho người ăn chay, do sử dụng tôm, mực và nước mắm. Tuy nhiên, nó dễ dàng được chế biến thành món ăn chay hoặc thậm chí thuần chay nếu bạn loại bỏ những thành phần này.

Các câu hỏi thường gặp về món gỏi đu đủ Thái
Các câu hỏi thường gặp về món gỏi đu đủ Thái

8.3. Đu đủ xanh bào sợi để được bao lâu?

Công thức này sẽ có thể ăn được trong tối đa hai tuần nếu bạn để đông lạnh trong tủ lạnh. Hãy dự trữ đu đủ xanh và thưởng thức công thức ngon miệng và tốt cho sức khỏe này!

8.4. Bao nhiêu calo mỗi khẩu phần?

Món gỏi đu đủ Thái này cực kỳ lành mạnh, chỉ có 209 calo mỗi khẩu phần.

9. Kết luận

Vừa rồi là công thức chế biến món gỏi đu đủ Thái giòn ngon đậm vị. Bên cạnh đó là những món ăn đường phố khác phổ biến tại Thái Lan mà bạn không nên bỏ lỡ. Đừng quên chế biến món gỏi đu đủ vừa ngon miệng mà lại mang đầy đủ chất dinh dưỡng này cho gia đình bạn trong thời gian sớm nhất nhé.

Bài viết hữu ích

5/5 - (13 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *