Cách làm ếch xào măng thơm ngon, chua cay, dễ thực hiện

Món ăn từ thịt ếch luôn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, vị ngọt từ thịt có sự hấp dẫn riêng biệt. Cùng với đó là hàm lượng dinh dưỡng dồi dào sẽ tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ hoặc người mới ốm dậy. Nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên chế biến món ăn gì hãy thử làm ếch xào măng tươi xem sao. Ếch xào măng tươi là một sự kết hợp độc đáo giữa thịt ếch ngọt mềm cùng măng tươi giòn sần sật kích thích vị giác. Vậy hãy cùng nhau vào bếp để chế biến và chiêu đãi cả nhà món ăn này nhé.

Xem thêm: Cách làm bò lúc lắc

1. Hướng dẫn làm ếch xào măng thơm ngon, chua cay

Từ rất lâu trước khi món thịt lợn – bò – gà trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Các đặc sản đồng quê như ếch xào, tép rang, canh cua, lươn om, ốc chuối đậu,… lại là món ăn thường nhật. Món ếch xào măng đáp ứng đủ các tiêu chí nhanh – ngon – bổ cho bữa ăn hàng ngày, hay dùng để thết đãi bạn bè, người thân. 

1.1. Nguyên Liệu

  • 400 g ếch
  • 200 g măng
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 1 mẩu nghệ
  • 1 quả ớt sừng
  • 10 cái lá lốt
  • 5 lá mùi tàu
  • 2 cây hành lá
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/4 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • Dầu ăn
Làm ếch xào măng thơm ngon, chua cay
Làm ếch xào măng thơm ngon, chua cay

1.2. Chi tiết cách làm món ếch xào măng

Thịt ếch là loại nguyên liệu hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng thường được lựa chọn để chế biến nhiều món ăn. Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn món ăn đơn giản mà ngon, cùng tìm hiểu cách làm ếch xào măng bổ sung protein, canxi và nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Ếch và măng là hai nguyên liệu cần sơ chế kĩ loại bỏ hết các hậu vị tanh, chua lẫn đắng. Tuy nhiên, khi sơ chế xong rồi thì cách làm ếch xào măng lại rất nhanh gọn và đơn giản thôi.

1.2.1.1. Sơ chế ếch 

Thịt ếch tươi bán nhiều ở cả chợ đồ sống và siêu thị, bạn có thể nhờ người bán mổ và lột da ếch, về chỉ cần rửa lại. Bạn nên rửa ếch cùng với nước muối và bóp rượu gừng hoặc xát muối để khử tanh.

Sau khi rửa sạch, để ráo, bạn chặt ếch thành từng miếng vừa ăn. Khi nấu chín thịt ếch sẽ co lại nữa. Nếu thích ăn nhiều thịt thì bạn chỉ mua phần đùi ếch thôi nhé.

1.2.1.2. Sơ chế măng 

Bạn có thể dùng bất cứ loại măng nào như măng chua, măng lá, măng củ, măng khô,… Măng lá bạn xé sợi, măng củ thì thái lát mỏng. Loại măng nào cũng cần ngâm nước lạnh và luộc kĩ vài lần nước để giảm chua, giảm đắng, quan trọng hơn là để loại bỏ độc tố trong măng.

Với măng khô cần chuẩn bị từ hôm trước, ngâm ít nhất 8 tiếng ninh tới khi mềm mới xé sợi được. Sau khi sơ chế măng sạch sẽ, bạn đun nồi nước sôi có pha nước cốt nghệ (hoặc bột nghệ) rồi chần măng 5 phút. Bước này nhuộm măng màu vàng đẹp và mùi nghệ rất hợp với ếch. 

1.2.1.3. Sơ chế các nguyên liệu khác 
  • Hành tỏi bạn sẽ băm nhỏ và có thể chỉ sử dụng hành hoặc tỏi cũng được nhé.
  • Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, vắt lấy nước cốt. Nếu không có nghệ tươi thì thay thế bằng 1 thìa cà phê bột nghệ.
  • Lá lốt, mùi tàu, hành lá rửa sạch, cắt khúc. Ba thứ lá gia vị này làm nên mùi vị thơm ngon đặc trưng món ếch xào măng, nhưng nếu không có đủ hết bạn chỉ cần nêm hành lá cũng rất ngon rồi.
  • Ớt sừng bạn rửa sạch và cắt lát. Nếu ăn được cay thì bạn có thể thay bằng ớt hiểm.

Nếu không ăn được cay mà vẫn thích mùi ớt thơm và muốn đĩa ếch xào có điểm xuyết màu đỏ đẹp mắt, khi nêm gia vị bạn cũng cho vài quả ớt nguyên quả vào đảo, món ăn vừa thơm vừa mà không sợ cay đâu nhé. Ngoài nguyên liệu này, bạn bổ sung thêm hành tây cắt múi cau, lá xương sông thái rối rất ngon đó.

Sơ chế nguyên liệu làm ếch xào măng thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu làm ếch xào măng thơm ngon

1.2.2. Làm ếch xào măng

Trong món ăn này, ếch thường áp chảo hoặc chiên ngập dầu cho vàng óng, thịt săn lại mới đem xào. Nếu bạn dùng ếch đồng thịt dai thơm có thể bỏ qua bước này, còn thịt ếch nuôi đem xào luôn dễ bị bở nát và còn mùi tanh.

Món xào luôn thực hiện trên lửa lớn và trong thời gian ngắn. Bạn bắc chảo lửa lớn, làm nóng dầu ăn, phi thơm nửa lượng hành tỏi. Hành tỏi thơm, bạn cho ếch vào, nêm ½ thìa cà phê mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm rồi xào qua để cho thịt ngấm gia vị.

Bạn trút ếch ra ngoài, thêm dầu vào nếu cần rồi phi thơm chỗ hành tỏi còn lại. Hành tỏi thơm, bạn trút măng xào săn, nêm ½ thìa cà phê nước mắm và ½ thìa cà phê hạt nêm.

Khi măng săn, bạn cho ếch vào chung, nêm ¼ thìa cà phê đường. Lượng đường này để điều vị, bạn có thể bỏ qua, dùng mì chính thay thế. Khẩu vị miền Nam cần tăng ngọt lên bạn nhé.

Tổng thời gian xào ếch và măng 3-5 phút, tùy mức lửa bếp nhà bạn. Nếu chảo có vẻ bị khô cháy bạn cho thêm 1-2 thìa canh nước cho khỏi bén chảo. Nếu lửa yếu, món ăn ra nhiều nước thì bạn nên đun tới khi cạn nước nhé.

Ếch và măng chín, gia vị hòa quyện, bạn mới cho toàn bộ rau thơm gia vị và ớt vào đảo nhanh tay. Khi thấy rau xẹp xuống, bạn tắt bếp luôn và trút món ăn liền ra đĩa. Chỉ cần nhiệt dư trong chảo đủ để làm chín rau gia vị, giúp giữ hương và màu xanh đẹp mắt.

Làm ếch xào măng thơm ngon, chua cay
Làm ếch xào măng thơm ngon, chua cay

1.2.3. Hoàn thành ếch xào măng thơm ngon

Ếch xào măng khi ăn nóng mới ngon. Nếu dự tính làm mồi nhậu lai rai thì bạn rất nên chiên ếch trước khi xào để thịt dai hơn và nêm nhàn nhạt nha. Nếu muốn ăn lẩu, bạn nên xào ếch như thế này trước. Bạn cần ninh thêm nồi nước dùng, chuẩn bị đồ nhúng khác là có nồi lẩu ếch măng ngon tuyệt.

Thịt ếch săn, dai, thơm không tanh và ngấm gia vị. Măng không chua gắt , hòa quyện với ếch. Tổng thể đĩa xào khô ráo không lõng bõng nước và màu sắc vàng tươi cùng rau thơm tươi xanh đẹp mắt. Ếch xào măng nêm đậm đà chút thì đưa cơm không gì bằng, đặc biệt trong những ngày mưa gió, trời se lạnh.

Hoàn thành ếch xào măng thơm ngon
Hoàn thành ếch xào măng thơm ngon

2. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để chế biến ếch xào măng 

Món ếch xào măng tươi sẽ có hai nguyên liệu chính là thịt ếch và măng tươi. Vì thế, việc lựa chọn nguyên liệu làm sao tươi ngon nhất là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. 

2.1. Mua ếch tươi ngon 

  • Bạn nên mua ếch đồng theo mùa (tháng 9 trở đi) đảm bảo thịt ếch tươi và ngon, chắc khỏe nhất.
  • Đặc điểm loại ếch ngon là mắt rất sáng, phần đầu thon nhọn và hơi sần sùi. Ngoài ra, quan sát vùng bụng có màu trắng hoặc hơi vàng ửng lên, da bông ánh vàng, hoặc con bông đen đều được.
  • Mua thịt ếch còn sống (nhờ người bán làm sẵn cho bạn) để đảm bảo độ ngon và an toàn món ăn sau khi chế biến.
Mua ếch tươi ngon 
Mua ếch tươi ngon

2.2. Mua măng tươi ngon 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều cơ sở bán măng tươi khiến bạn không biết lựa chọn như thế nào cho phù hợp. Măng tươi nên chọn củ có dáng thẳng, hình dạng hơi thô, vỏ mỏng mùi thơm đặc trưng. Nếu măng mùi hôi và lớp vỏ có màu vàng nâu hoặc quá trắng là loại không ngon, thậm chí không tốt cho sức khỏe. 

Mua măng tươi ngon 
Mua măng tươi ngon

2.3. Cách sơ chế và khử mùi tanh thịt ếch trước khi xào măng

  • Nếu tự sơ chế ếch sống tại nhà, bạn nhớ bỏ xương sống, ruột, cắt bỏ đường gân đùi ếch nhé. Đây đều là những nơi bẩn nhất và chứa nhiều vi khuẩn nhất trên thịt ếch.
  • Để rửa thịt ếch sạch và không còn mùi tanh, bạn nên dùng rượu gừng. Sau đó, xả thịt ếch với nước lạnh nhiều lần, rồi cắt nhỏ. Nếu không có rượu gừng, bạn có thể dùng giấm và rượu trắng thay thế.
  • Khi chế biến món ngon từ thịt ếch, bao gồm ếch xào măng, bạn nên chần sơ thịt ếch với nước nấu sôi để khử mùi. Cách này giúp nguyên liệu thịt sống được nấu chín kỹ hơn, đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng.
Cách sơ chế và khử mùi tanh thịt ếch trước khi xào măng
Cách sơ chế và khử mùi tanh thịt ếch trước khi xào măng

2.4. Cách để khử độc cho măng

Trong măng tươi có chứa hàm lượng HCN từ 32 đến 38 mg. Nếu chưa khử độc trước khi chế biến, chất này ngay lập tức có thể độc hại đối với cơ thể người. Nếu thường xuyên sử dụng, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải một số triệu chứng như hoa mắt, khó thở, thậm chí mất tri giác, co giật, ngưng thở,…Để khử độc cho măng đúng cách thì bạn lưu ý:

  • Măng khi mua về/ chặt vào, đem cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Ngâm măng qua đêm ở trong thau nước sạch.
  • Sau đó, vớt măng ra, cho vào nồi nước sôi luộc 2 – 3 lần nước mới.
  • Tiếp tục ngâm măng với nước vo gạo/ nước muối pha loãng 1 – 2 ngày, với điều kiện thay nước mới cho măng 6 tiếng/ 1 lần.
  • Luộc măng thêm 2 – 3 lần nữa, xả lại bằng nước lạnh. Khi này, măng tươi sẽ mềm ra và nấu ăn ngon hơn. Bạn nếm thử xem măng hết đắng có thể bắt đầu chế biến món ngon được rồi.
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để chế biến ếch xào măng 
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để chế biến ếch xào măng

Xem thêm: Cách kho cá ngon

3. Ăn ếch xào măng thì có béo không?

Lượng calo trong món ếch xào măng chỉ có thể ước lượng sơ qua như sau:

  • 100g thịt ếch có chứa 73 calo
  • 100g măng tươi có chứa 41 calo

Dựa vào lượng calo hai nguyên liệu chính có trong món ếch xào măng ta có thể ước lượng trong 100g món ếch xào măng chứa khoảng 250 – 300 calo tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu biết cách ăn và ăn có kiểm soát thì ếch xào măng có thể là món ăn góp phần hỗ trợ quá trình giảm cân. Bởi trong 100g thịt ếch tươi chứa khoảng 73 calo. Đây là một con số lý tưởng cho ai đang trong quá trình giảm cân. Lượng calo này thấp sẽ giúp bạn làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông cũng như giúp kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Hơn nữa, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng trong thịt ếch chứa khoảng 0.3g chất béo nhưng lại chưa đến 16g protein. Khi ăn thịt ếch đúng cách không những giúp bạn kiểm soát chất béo nạp vào cơ thể mà còn giúp xây dựng cơ bắp rất tốt. Vì thế, chế độ ăn với thịt ếch hợp lý, khoa học sẽ là sự lựa chọn thông minh để hỗ trợ quá trình giảm cân.

Ăn ếch xào măng thì có béo không?
Ăn ếch xào măng thì có béo không?

4. Công thức chế biến các món từ ếch 

4.1. Ếch xào măng trúc

4.1.1. Nguyên liệu

  • Măng lưới cây trúc: 100g (măng ngâm nước cho bớt mùi, sau đó xé thành sợi vừa ăn. Bắc nồi nước sôi và cho măng vào luộc, lọc bỏ nước, để măng thật ráo)
  • Ếch vừa: 700g (cắt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn)
  • Ớt sừng xắt nhỏ: 20g
  • Hành khô thái lát: 30g
  • Rau mùi tàu: 20g
  • Lá lốt: 40g

4.1.2. Cách xào thịt ếch với măng trúc

  • Bắc chảo và cho ít dầu thực vật vào nấu nóng lên.
  • Cho hành khô vào chảo và đảo đều để phi thơm.
  • Cho thịt ếch xào chín thì vớt ra dĩa riêng.
  • Thêm ít hành tím vào chảo phi thơm sau đó cho măng vào xào. Nhớ đảo đều măng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn (có thể dùng bột nêm, bột ngọt, nước mắm).
  • Măng xào chín, từ từ thêm phần thịt ếch chiên lúc nãy vào nấu cùng. Khi nguyên liệu chín đều, hòa quyện, nêm nếm gia vị lần nữa, rồi thêm rau mùi, hành lá, lá lốt xắt nhỏ đảo đều, tắt bếp. Dọn món ngon ra dĩa và có thể trang trí ít tiêu xay rắc đều cho món ăn thêm hấp dẫn.
Ếch xào măng trúc
Ếch xào măng trúc

4.2. Lẩu ếch măng cay

4.2.1. Nguyên liệu

  • 700g thịt ếch sơ chế
  • 1kg măng lá, măng củ 
  • 200g cà chua 
  • 200g váng đậu
  • 30g hành tím
  • 30g tỏi
  • 1.2 lít nước hầm heo 
  • 1 muỗng canh sa tế 
  • 10g ớt sừng đã cắt lát 
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, bột nghệ….
  • Rau muống chẻ sợi, đậu bắp, lá lốt, bắp cải, tía tô,…

4.2.2. Cách làm món lẩu ếch măng chua cay 

4.2.2.1. Sơ chế nguyên liệu 
  • Măng củ rửa sạch, dùng dao thái miếng vừa ăn. Cho măng củ và măng lá sơ chế vào nồi cùng 1 lít nước lọc, bật bếp đun sôi 3 – 5 phút để khử độc tố trong măng. Vớt măng rửa lại với nước sạch và để ráo. 
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch bổ múi cau.
  • Rau muống sẽ chọn loại cọng nhỏ, nhặt lấy phần rau non, rửa sạch và để ráo.
  • Các loại rau ăn kèm như hành lá, mùi tàu, tía tô nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Vớt ra và dùng dao thái khúc nhỏ.
  • Ngâm nấm hương với nước lọc cho nở mềm và loại bỏ bụi bẩn bám quanh, dùng dao cắt bỏ chân nấm.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập chảo, cho váng đậu chiên đến khi 2 mặt vàng giòn đẹp mắt. Gắp ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu hút bớt dầu mỡ.
  • Ếch nên mua loại chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian, sau đó sẽ rửa sạch để nơi khô ráo.
Lẩu ếch măng cay
Lẩu ếch măng cay
4.2.2.2. Nước dùng nấu lẩu ếch măng cay
  • Bóc vỏ hành tím, tỏi sau đó băm nhuyễn. Sả bóc vỏ ngoài và đập dập.
  • Xương ống heo rửa sạch cùng với nước, chần qua nước sôi 3 – 5 phút loại bỏ cặn bẩn và khử mùi hôi hiệu quả. 
  • Vớt xương ống bỏ vào nồi, đổ thêm 1 lít nước lọc, bắc lên bếp đun trong 1 tiếng. Khi nước sôi sẽ hạ lửa nhỏ liu riu để ninh nước lẩu.
  • Nên thường xuyên vớt bọt ở trong quá trình ninh xương để nước lẩu thơm, trong và không xuất hiện mùi hôi.
4.2.2.3. Tẩm ướp, chế biến thịt ếch 
  • Cho ếch sơ chế vào tô, ướp cùng 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm và 15g tỏi băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp và để nguyên 30 phút để gia vị ngấm vào thịt ếch.
  • Xào thịt ếch đã ướp vào, nêm nếm với sa tế (tùy theo khẩu phần ăn cay), dùng đũa đảo đều. Xào cho đến khi thịt ếch chín vàng, hơi cháy cạnh.
  • Thêm ½ phần măng củ và măng lá xào cùng ở lửa vừa. Khi phần măng săn lại cho ½ chỗ hành lá, mùi tàu, tía tô đảo đều. Sau đó bạn sẽ gắp phần ếch ra dĩa.
4.2.2.4. Hoàn thành lẩu ếch măng cay ngon hoàn chỉnh
  • Bắc nồi lên bếp, đun nóng với 2 muỗng canh dầu ăn, cho phần sả đập dập và ½ phần tỏi băm nhuyễn vào phi thơm cho dậy mùi. Tiếp tục, cho 1/2 phần măng củ và cà chua bổ cau vào xào cùng.
  • Đổ phần nước hầm xương ống vào nồi đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho phần nấm hương đã ngâm mềm vào đun 2 – 3 phút và tắt bếp.
  • Cho nước dùng ra bếp lẩu chuyên dụng hoặc nồi bếp từ. Khi ăn, thả từng ít ếch xào măng vào và thêm váng đậu, rau nấm vào. Đợi sôi chín thì bạn sẽ thưởng thức.
Lẩu ếch măng cay
Lẩu ếch măng cay

4.3. Ếch om chuối đậu

4.3.1. Nguyên liệu

  • 600gr ếch đã sơ chế
  • 200gr thịt ba chỉ
  • 2 quả chuối xanh
  • 2 miếng đậu hủ
  • Lá tía tô
  • Lá lốt
  • 1 củ tỏi khô
  • 1 củ nghệ tươi nhỏ
  • 1 củ hành tím
  • 2 củ hành khô
  • 2 muỗng mẻ
  • Gia vị trong nhà: Hạt nêm, muối, dầu ăn.

4.3.2. Làm món ếch nấu chuối đậu chuẩn vị

4.3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Rửa thịt ếch, chặt thành khúc vừa ăn

Ướp thịt ớt 30 phút với gia vị:

  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 1 muỗng cà phê nghệ tươi băm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 ít tiêu
  • 1 muỗng nước mắm

Chuối xanh lột vỏ, thái từng khúc ngắn rồi ngâm với nước muối 15 phút để chuối không bị thâm rồi để ráo nước.

Lá tía tô và lá lốt ngâm nước muối loãng và rửa sạch lại với nước và để ráo.

4.3.2.2. Chiên đậu hũ và thịt
  • Bắt chảo trên bếp, để cho lửa nhỏ, khi dầu sôi, chiên đậu hũ để cho dầu ngập ½ hoặc ⅓ miếng đậu hũ, chiên vàng đều hai mặt.
  • Sau đó bạn cho đậu hũ ra đĩa lót giấy thấm dầu, phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt ba chỉ vào chiên.
  • Chiên thịt với lửa vừa đến khi thịt cháy đều các cạnh thì để ra đĩa lót giấy thấm dầu.
4.3.2.3. Tiến hành nấu món ếch om chuối đậu
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, hành khô phi thơm, thêm ếch vào xào đến khi thịt ếch săn lại.
  • Sau 5 phút, đổ 300ml nước cùng với 2 muỗng mẻ vào xào cùng, để lửa to khi thấy nước sôi cho thêm đậu hũ chiên và thịt vào om cùng.
  • Khi thấy nước rút chút, chuối mềm và món ăn có hương thơm có thể tắt bếp.
Ếch om chuối đậu
Ếch om chuối đậu

4.4. Ếch om cà pháo

4.4.1. Nguyên liệu

  • 1kg ếch
  • 800g cà pháo
  • 2 nhánh sả
  • 1 củ tỏi, hành tím, nghệ
  • 1 trái ớt
  • Gia vị: tiêu xay, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
  • ít rau ngổ, lá lốt, tía tô

4.4.2. Các bước thực hiện

Xem thêm: Cách nấu chè bưởi ngon

4.4.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Ếch làm sạch, rửa cùng với muối, rượu hoặc giấm cho bớt mùi tanh, chặt miếng vừa ăn và để ráo.
  • Cà pháo rửa sạch, cắt múi cau, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút để cà không thâm đen, sau đó vớt ra để ráo.
  • Rau ngổ và lá lốt nhặt sạch và cắt nhỏ.
  • Ớt, tỏi, hành tím, nghệ, sả sẽ làm sạch và băm nhuyễn.
4.4.2.2. Ướp thịt ếch

Tiến hành ướp ếch cùng 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hành tím băm, ớt băm trộn đều và để 30 phút cho ngấm gia vị.

4.4.2.3. Nấu ếch om cà pháo

Đặt chảo lên bếp sau đó đun nóng dầu ăn. Cho phần hành tím, tỏi, sả băm còn lại phi cho thơm vàng. Tiến hành cho ếch đã ướp xào săn với lửa to. Sau đó hạ lửa và cho cà pháo đảo đều tay. Tiếp tục cho lượng nước vừa đủ ngập nguyên liệu vào và nấu sôi. Khi thấy ếch và cà pháo chín, bạn cho rau ngổ, lá lốt cắt nhỏ vào, đảo vài phút rồi tắt bếp, vậy là món ăn hoàn thành.

Ếch om cà pháo
Ếch om cà pháo

5. Chú ý khi làm món ếch xào măng 

  • Khi làm ếch xào măng cần chú ý đến khâu sơ chế thịt ếch sao cho sạch, không còn mùi tanh và luộc măng kỹ chút để loại bỏ hết hóa chất ngâm măng. Cùng với đó là kết hợp thêm nguyên liệu và gia vị như lá lốt, ớt, bột nghệ, tiêu… để món ếch xào măng thêm hấp dẫn.
  • Nước cốt nghệ tươi dùng ướp vừa khử tanh cho ếch, vừa tăng màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
  • Khi luộc măng nên mở vung để cho măng bay hơi bớt độc tố, không bị nồng.
  • Thêm chút bột năng bao áo để cho khi chiên ếch không bị văng (bắn) dầu. Đồng thời sẽ giúp ếch giòn dai, ngon hơn.
  • Nếu mua được ếch đồng thì bạn không cần chiên mà xào săn là được. Nhưng với ếch nuôi nên chiên để thịt ếch được giòn dai, không bị bở.
  • Tùy khẩu vị vùng miền, bạn có thể thêm đường như cách nấu người miền Nam.
Chú ý khi làm món ếch xào măng 
Chú ý khi làm món ếch xào măng

6. Tạm kết 

Từ dữ liệu về chỉ số dinh dưỡng trên, có thể nói thịt ếch rất bổ dưỡng. Nhiều người còn nấu cháo ếch cho trẻ em ăn nhằm tăng cường dưỡng chất, phát triển xương, hỗ trợ các hoạt động cơ thể. Trong bữa cơm hàng ngày, bạn có thể đổi vị với cách làm ếch xào măng vừa đơn giản, thơm ngon, đầy bổ dưỡng để gia đình thưởng thức. Với từng bước hướng dẫn trên đây, dù mới lần đầu vào bếp, bạn cũng sẽ nhanh chóng chinh phục được món ăn này. 

Nguồn: Rubiss Detox

5/5 - (13 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *