Cách làm kem chuối ngon đơn giản ai cũng làm được

Kem chuối từ lâu đã là một món ăn tuổi thơ của rất nhiều thế hệ tại Việt Nam. Đây được xem như một món tráng miệng, món ăn chơi vô cùng phù hợp để bạn có thể chiêu đãi gia đình của mình trong những ngày hè nóng bức. Hãy cùng nhau vào bếp và thử ngay cách làm kem chuối vô cùng hấp dẫn, thơm béo thông qua công thức dưới đây nhé.

1. Cách làm kem chuối ngon đơn giản ai cũng làm được

1.1. Nguyên liệu

  • Chuối chín: 10 quả (thường dùng chuối xiêm)
  • Lạc (đậu phộng): 50 g
  • Nước cốt dừa: 400 ml
  • Bột năng: 2 thìa canh
  • Muối: ½ thìa canh
  • Đường: 3 thìa canh
  • Sữa đặc: 3 thìa canh
Cách làm kem chuối
Cách làm kem chuối

1.2. Cách làm kem chuối

1.2.1. Rang lạc

Bước đầu tiên trong cách làm kem chuối này chính là rang lạc. Bạn hãy cho phần lạc đã chuẩn bị vào một chiếc chảo, sau đó thêm ít muối và rang đều ở lửa nhỏ. Bạn rang lạc cho đến khi thấy vỏ lạc đã chuyển sang một màu vàng sậm và nứt hạt là được.

Có thể khi đọc đến bước này một vài bạn sẽ thắc mắc tại sao cần cho muối vào khi rang lạc? Việc cho muối vào để rang cùng với lạc sẽ giúp cho lạc chín đều hơn. Đây là một trong những mẹo nấu ăn mà không phải ai cũng biết đâu nhé.

Sau khi đã rang xong, bạn hãy để lạc nguội và tuốc sạch hết vỏ. Sau khi lạc đã để được tuốt sạch vỏ, bạn hãy cho chúng vào một túi ni lông và tiến hành giã nhỏ. Lưu ý không nên giã chúng quá nhỏ mà chỉ còn hơi nát là đạt.

Rang lạc
Rang lạc

1.2.2. Nấu nước cốt dừa

Bước tiếp theo bạn cần thực hiện trong quy trình cách làm kem chuối chính là nấu nước cốt dừa. Bạn hãy cho 400 ml nước dừa đã chuẩn bị vào nồi. Lưu ý là bạn hãy đổ từ từ và loại bỏ đi phần cặn của nước cốt dừa nhé.

Tiếp đến, bạn hãy bật bếp để đun nước cốt dừa, đến khi sôi bạn hãy cho phần sữa đặc vào. Sau đó, bạn hãy bắt đầu cho hai muỗng đường cùng một ít muối vào khuấy đều cho mọi thứ được tan vào nhau.

Trong lúc đợi nước cốt dừa sôi, bạn hãy lấy phần bột năng mình đã chuẩn bị từ trước và cho thêm vào đó 50ml nước lọc, khuấy đều cho đến khi bột tan ra. Sau đó, bạn hãy đổ phần bột năng trên vào nước cốt dừa và khuấy đều đến khi có được một hỗn hợp hơi sệt thì tắt bếp.

Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa

1.2.3. Sơ chế chuối và làm kem

Sau khi bạn đã hoàn thành thành phần chế biến nước cốt dừa, bây giờ hãy xử lý phần chuối nhé. Đem tất cả chuối đã chuẩn bị, lột vỏ sau đó bỏ vào một cái tô lớn. Nếu như đã lột vỏ xong, bạn hãy dùng một chiếc túi ni lông cỡ vừa để cho túi vào và bắt đầu ép. 

Xem thêm >> Cách làm món gỏi đu đủ Thái Lan

Để không không gặp phải tình trạng bị nát chuối khi ép, bạn hãy sử dụng một vật nặng với diện tích lớn nhé. Bạn hãy ép chuối đến khi chúng đã dẹp vừa và không quá mỏng là được. Trong khoảng thời gian ép chuối cũng là lúc bạn đợi cho hỗn hợp nước cốt dừa vừa nấu được nguội.

Nếu như bạn đã ép chuối xong, hãy chờ cho hỗn hợp nước cốt dừa được nguội hẳn. Tiếp theo, bạn hãy lấy một chiếc khay làm kem ra sau đó đặt các miếng chuối đã ép lên. Bạn hãy lựa chọn những chiếc khay làm kem rộng hơn miếng chuối để còn có khoảng trống chứa nước cốt dừa.

Bạn hoàn toàn có thể thay thế khay đựng kem bằng một chiếc túi ni lông cỡ vừa. Bạn cũng nên đặt một chiếc que gỗ hay que nhựa để có thể thuận tiện hơn trong việc thưởng thức món chuối khi hoàn thành.

Khi nhận thấy hỗn hợp nước cốt dừa đã nguội, bạn hãy đổ chúng vào khay làm kem đã xếp sẵn chuối hoặc đổ vào túi ni lông đã có chuối và sau đó rất thêm một ít lạc vào. Nếu như bạn sử dụng túi ni lông để làm kem, hãy cho phần chuối vào một bên sau đó đổ hỗn hợp nước cốt dừa vào và gấp túi ni lông gọn lại về bên có chứa phần chuối để có được một que kem đúng chuẩn nhất.

Sau khi đã hoàn thành những bước trên, bạn hãy cho khay kem hoặc túi đựng kem của mình vào ngăn đá tủ lạnh và chờ khoảng 5 tiếng. Đây sẽ là khoảng thời gian lý tưởng để kem có thể đông đặc lại.

Sơ chế chuối và làm kem
Sơ chế chuối và làm kem

1.2.4. Thưởng thức

Thành phẩm bạn nhận được cho công thức cách làm kem chuối này sẽ là một mẻ kem có màu trắng ngà từ nước cốt dừa bao phủ lên chuối. Kem của bạn sẽ không quá cứng, chúng vẫn giữ được độ mềm dẻo đúng chất của kem. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt từ chuối, vị béo ngậy từ nước cốt dừa và sự thơm lừng tự lạc rang.

Xem thêm >> Cách làm gà chiên mắm

2. Cách lựa chọn chuối ngon để làm kem chuối 

Chuối chính là thành phần quan trọng nhất của món kem này, do đó bạn phải lựa chọn chúng một cách kỹ lưỡng nếu muốn có được thành quả ưng ý. Để có thể chọn được những quả chuối chín tự nhiên với hương vị ngon ngọt, không có hóa chất, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn những nải chuối chín nhưng không đều màu, vừa có quả xanh quả vàng. Không nên lựa chọn các nải chuối có quả chín vàng đẹp mắt vì có thể chúng đã bị tẩm hóa chất.
  • Những quả chuối có sự xuất hiện của chấm màu đen, da màu vàng có chấm hồng hay vỏ chuối nhăn nheo, trên vỏ thi thoảng xuất hiện những vạch màu đen sẽ là chuối ngon.
  • Nếu là nải chuối chín tự nhiên, chúng sẽ chín đều cả cuốn, thân và quả chuối. Nếu như quả đã chín vàng ruộm mà đầu ngọn và cuốn vẫn còn xanh thì đó là chuối chín ép. 
  • Nếu là chuối chín cây, chúng sẽ có vị ngọt tự nhiên và mềm đều. Ngược lại, đối với những loại chuối đã bị tẩm hóa chất, khi ăn bạn sẽ cảm thấy có vị chát, cứng sượng và hơi chua.
  • Trong trường hợp cẩn thận hơn, bạn có thể lựa chọn mua những loại chuối còn xanh, có quả căng bóng và đặt ở nơi thoáng mát để chúng được chín tự nhiên, khi ăn sẽ an toàn cho sức khỏe.
  • Bạn nên chọn những quả chuối vừa chín tới để làm kem. Nếu chuối vẫn chưa chín sẽ khiến cho món kem của bạn bị chát hoặc chuối quá chín sẽ làm kem quá ngọt.
Cách lựa chọn chuối ngon để làm kem chuối 
Cách lựa chọn chuối ngon để làm kem chuối

3. Kem chuối có thể bảo quản được trong bao lâu?

Như bạn có thể dễ dàng nhận thấy, kem chuối đều được làm từ những nguyên liệu 100% tự nhiên nên sẽ không thể để lâu giống như các loại kem được sản xuất theo công nghệ cao. Để kem có thể giữ được hương vị thơm ngon và không bị mất đi những chất dinh dưỡng, bạn không nên để chúng quá lâu.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, với món kem chuối này bạn không nên để chúng quá một tuần vì như vậy chuối sẽ bị biến chất. Tuy được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong các ngăn đá tủ lạnh nhưng thành phần dinh dưỡng bên trong chuối sẽ vẫn bị thay đổi. Tốt nhất bạn hãy thưởng thức kem chuối ngay sau khi hoàn thành và bảo quản chúng càng ngắn ngày càng tốt cho sức khỏe của mình.

Kem chuối có thể bảo quản được trong bao lâu?
Kem chuối có thể bảo quản được trong bao lâu?

4. Tham khảo một vài biến thể của cách làm kem chuối ngon và đơn giản khác 

4.1. Cách làm kem chuối sử dụng bịch hoặc que 

  1. Cho vào nồi 100ml sữa tươi không đường, 200ml nước cốt dừa, 20 gam bột bắp, 80 gam sữa đặc sau đó khuấy đều hỗn hợp và cho lên bếp nấu. Nấu đến khi hỗn hợp đã sôi thì bạn tắt bếp và cho vào đó 100ml whipping cream rồi khuấy đều hỗn hợp đến khi hòa quyện.
  2. Đợi đến khi nước cốt sữa dừa vừa nguội, tiếp tục cho vào đó một hộp sữa chua không đường và khuấy đều.
  3. Chuối mua về lột vỏ, bỏ vào một chiếc túi ni lông đã rọc một đường theo chiều dọc, dùng một tấm thớt để ép nhẹ phần chuối.
  4. Rưới hỗn hợp gồm sữa dừa, đậu phộng rang, dừa nạo sợi lên đều hai bề mặt chuối. Xếp từng bịch chuối vào hộp sau đó cho vào tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các khuôn làm kem để giúp tạo hình kem chuối thêm đẹp mắt.
Cách làm kem chuối sử dụng bịch hoặc que
Cách làm kem chuối sử dụng bịch hoặc que

4.2. Cách làm kem chuối và mít 

  1. Trộn đều hỗn hợp gồm 160 ml nước cốt dừa, 180 gram sữa đặc và 2 hộp sữa chua vào nồi. Tiếp đến, bắt nồi lên bếp và nấu trong lửa vừa, khuấy nhẹ đều tay đến khi hỗn hợp đã sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  2. Chuối mua về bạn hãy bỏ vỏ và cắt lát. Xếp những lát chuối, mít cùng dừa nạo sợi vào trong khuôn, sau đó đổ hỗn hợp sữa đặc, nước cốt dừa, sữa chua vào. Bạn cứ việc xếp từng lớp và đổ hỗn hợp sữa dừa thành từ 2 đến 3 tầng. Tại lớp trên cùng, bạn hãy rắc lên đó một ít đậu phộng rang.
  3. Tiến hành cấp đông trong khoảng từ 10 đến 12 tiếng, lấy kem ra và cắt thành từng miếng vừa ăn rồi thưởng thức.
Cách làm kem chuối và mít 
Cách làm kem chuối và mít

4.3. Cách làm kem chuối bằng máy xay 

  1. Sử dụng 4 quả chuối chín vừa lột vỏ, sau đó các chúng thành các khoanh tròn với độ dày khoảng 1 cm.
  2. Cho tất cả phần chuối đã cắt vào hộp, đậy kín, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 tiếng để những miếng chuối được đông cứng lại.
  3. Lấy chuối đã được cấp đông trong tủ lạnh ra, cho chúng vào máy xay sinh tố và bắt đầu xay nhuyễn. Bạn có thể cho thêm một ít sữa tươi trong quá trình xay để giúp làm tăng hương vị thơm béo của món kem và vừa giúp chuối được xay nát một cách dễ dàng hơn.
  4. Cho tiếp 30 gram bơ đậu phộng vào và tiến hành xay cho đến khi hỗn hợp đã mịn.
  5. Cuối cùng, bạn hãy cho thêm khoảng 10 gam bột cacao vào cối sau đó xay thêm một lúc để cacao có thể trộn đều vào hỗn hợp.
  6. Cho hỗn hợp vừa xay vào hộp, sau đó bảo quản bên trong ngăn đá tủ lạnh và đợi đến khi kem đã đông cứng là bạn có thể thưởng thức được rồi nhé.
Cách làm kem chuối bằng máy xay 
Cách làm kem chuối bằng máy xay

4.4. Cách làm kem chuối cùng trái cây

  1. Cho khoảng 200 ml nước cốt dừa cùng 2 muỗng canh đường vào nồi sau đó cho lên bếp và đun ở lửa vừa. Sau đó, hãy cho tiếp 3 muỗng canh sữa đặc vào và khuấy đều, rồi thêm một ít muối để đậm vị.
  2. Khi hỗn hợp đã sôi, bạn hãy cho một muỗng cà phê bột năng được hòa tan với nước vào để tạo độ sánh sau đó tắt bếp. Đợi cho hỗn hợp hơi nguội thì cho vào khoảng 220 ml sữa tươi không đường. Chờ khoảng 15 phút sau bạn hãy cho tiếp 2 hộp sữa chua vào và bắt đầu khuấy đều.
  3. Chuẩn bị khoảng 8 quả chuối đã được lột vỏ và cắt lát cùng những loại trái cây như mít, dâu tây, bơ, kiwi,… cũng được cắt lát hay cắt sợi tùy vào sở thích.
  4. Đợi cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đã nguội hẳn, bạn hãy cho một lớp nước cốt dừa vào hộp sau đó xếp một lớp bao gồm chuối và trái cây rồi rắc đậu phộng rang cùng dừa sợ lên trên. Tiếp tục đổ hỗn hợp nước cốt dừa và xếp thêm một lớp trái cây hỗn hợp, làm cho đến khi nào hết nguyên liệu thì dừng lại. Ở lớp trên cùng sẽ gồm có nước cốt dừa, trái cây, đậu phộng và dừa sợi.
  5. Sau cùng, bạn hãy đậy nắp hộp lại, cho chúng vào tủ đông và chờ kem đông cứng. Khi thưởng thức bạn hãy sử dụng dao để cắt kem thành từng miếng nhỏ vừa ăn nhé.
Cách làm kem chuối cùng trái cây
Cách làm kem chuối cùng trái cây

4.5. Cách làm kem chuối cùng sữa chua và sữa đặc 

  1. Chuẩn bị 5 quả chuối chín, sau đó lột vỏ và cắt dọc theo chiều thân thành 3 lát.
  2. Cho 200 ml sữa đặc, 2 hộp sữa chua, 200ml nước cốt dừa vào một tô lớn và khuấy đều.
  3. Chuẩn bị một hộp nhựa sau đó xếp chuối vào. Múc một vá hỗn hợp sữa cho vào hộp, nghiêng sao cho đều và rắc lên đó đậu phộng, dừa nạo. Bạn cứ lặp lại quy trình như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
  4. Đậy kín nắp và cho hộp kem vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 đến 8 tiếng. Trước khi thưởng thức, bạn hãy lấy hộp kem và đặt chúng ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho kem mềm và dễ cắt cũng như ăn ngon hơn.
Cách làm kem chuối cùng sữa chua và sữa đặc 
Cách làm kem chuối cùng sữa chua và sữa đặc

5. Lợi ích của chuối dành cho sức khỏe 

5.1. Hàm lượng lớn kali

Một quả chuối trung bình cung cấp cho bạn 422 miligam, chiếm 9% nhu cầu hàng ngày của bạn. Đây là loại khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của tim mạch. Thực phẩm giàu kali giúp kiểm soát huyết áp của bạn vì chúng giúp bạn loại bỏ nhiều natri hơn khi đi tiểu. Kali là hoạt chất cũng làm giãn thành mạch máu và giúp hạ huyết áp.

Xem thêm >> Cách làm bún đậu mắm tôm

Hơn nữa, kali còn:

  • Giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ
  • Có thể giúp giữ cho xương khớp của bạn luôn khỏe mạnh khi bạn già đi
  • Giúp cơ bắp hoạt động được tốt hơn
  • Giúp ngăn ngừa sỏi thận
Hàm lượng lớn kali
Hàm lượng lớn kali

5.2. Giàu chất xơ

Không có gì bí mật khi lượng chất xơ phù hợp trong chế độ ăn uống của bạn sẽ tốt cho bạn. Một quả chuối chín cỡ trung bình cung cấp cho bạn 3 gam chất này. Đó là khoảng 10% những gì bạn cần mỗi ngày. Hầu hết các chất xơ có trong chuối đều được gọi là chất xơ hòa tan. Nó có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp của bạn, đồng thời giúp giảm viêm.

Chuối xanh chứa đầy một thứ gọi là tinh bột kháng. Nó hoạt động giống như chất xơ không hòa tan, là loại có thể giúp giữ cho ruột của bạn hoạt động tốt nhất. Tinh bột kháng cũng giúp giảm lượng đường trong máu của bạn.

Nói chung, thực phẩm giàu chất xơ khiến bạn cảm thấy no mà không cần thêm calo. Điều này cũng giúp chúng trở thành một trong các lựa chọn tốt nhất nếu như bạn đang muốn giảm cân.

Xem thêm >> Cách làm sườn xào chua ngọt

5.3. Tốt cho hệ tiêu hóa 

Có vẻ như chuối cũng tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Trái cây màu vàng là một nguồn prebiotic. Đó là những loại carbs mà bạn không tiêu hóa được, nhưng chúng là nguồn thức ăn cho các loại men vi sinh phổ biến hơn. Đó là các vi khuẩn tốt được tìm thấy ngay trong ruột của bạn.

Cũng có bằng chứng cho thấy chế phẩm sinh học có thể giúp chữa bệnh tiêu chảy khó chịu sau khi uống một số loại thuốc kháng sinh.

Nó cũng có thể giúp:

  • Cải thiện nhiễm trùng nấm men và đường tiết niệu 
  • Trị một số bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa
Tốt cho hệ tiêu hóa 
Tốt cho hệ tiêu hóa

5.4. Cung cấp lượng carbs phù hợp

Giống như tất cả các loại trái cây, chuối có carbs. Nhưng không nhiều đến mức những người mắc bệnh tiểu đường không thể thưởng thức chúng. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có thể thưởng thức nửa quả chuối khi cần một bữa ăn nhẹ.

Họ cũng sẽ không làm nổ tung chế độ ăn kiêng low-carb. Loại trung bình cung cấp cho bạn khoảng 27 gam.

5.5. Phục hồi khi tập luyện nhanh hơn

Nghiên cứu cho thấy chuối cũng có thể giúp bạn hồi phục sau những buổi tập luyện vất vả. 

Theo một nghiên cứu cho thấy rằng, những người đi xe đạp ăn 1 quả chuối trước khi luyện tập sẽ đi nhanh hơn cũng như phục hồi nhanh hơn đối với những người chỉ uống nước.

Phục hồi khi tập luyện nhanh hơn
Phục hồi khi tập luyện nhanh hơn

6. Hàm lượng dinh dưỡng khác có trong chuối 

Chuối nói riêng và kem chuối nói chung sẽ có chứa một lượng lớn vitamin cùng khoáng chất như sau:

  • Vitamin B6: Một quả chuối trung bình cung cấp cho bạn khoảng 1/4 lượng vitamin B6 mà bạn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nó giúp với sự trao đổi chất. Và nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh, cũng như sức khỏe của hệ thống miễn dịch.
  • Vitamin C: Bạn nên bổ sung từ 75-90 miligam mỗi ngày. Vì vậy, với khoảng 10 miligam, chuối buổi sáng của bạn có thể giúp bạn khỏe mạnh. Vitamin C giúp bảo vệ bạn khỏi những thiệt hại gây ra bởi những thứ gọi là gốc tự do. Đó là những phản ứng trong cơ thể chúng ta đối với thực phẩm chúng ta ăn, khói thuốc lá, thuốc trừ sâu và những thứ có khả năng gây hại khác. Vitamin C cũng giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn và có thể giúp bạn chữa lành vết thương tốt hơn.
  • Magie: Khoáng chất này giúp kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu của bạn và giữ cho xương của bạn chắc khỏe. Một quả chuối cung cấp cho bạn 8% những gì bạn cần.
  • Vitamin A: Loại vitamin này tốt cho thị lực của bạn và có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư.

7. Một vài món ăn ngon được làm từ chuối 

7.1. Pancake chuối

Bột cho những chiếc bánh kếp này thực sự được làm từ sữa chua và phô mai, mang đến cho bạn một lượng protein bổ sung. Đây cũng là một trong những công thức vô cùng thích hợp cho bạn thực hiện vào bữa sáng hoặc bữa tối của mình.

Pancake chuối
Pancake chuối

7.2. Chuối nhúng socola đen

Đây sẽ là công thức làm hài lòng những bạn yêu thích sự ngọt ngào. Món tráng miệng này có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của chuối và vị hơi đắng từ socola đen. Chắc chắn đây sẽ là chiếc kẹo mà bạn không nên bỏ lỡ sau bữa tối của mình. Bạn cũng có thể phủ những quả chuối này với dừa nạo, hạnh nhân nếu muốn.

7.3. Sinh tố chuối, socola, dừa

Socola và chuối rõ ràng là một sự kết hợp kỳ diệu! Công thức sinh tố này cũng yêu cầu một ít sữa chua Hy Lạp, chứa nhiều men vi sinh và protein có lợi cho đường ruột. Tất cả những gì bạn cần chỉ là năm phút, và món sinh tố này đã sẵn sàng cho bạn. Đây cũng chính là món sinh tố thích hợp mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn kiêng của mình.

Sinh tố chuối, socola, dừa
Sinh tố chuối, socola, dừa

7.4. Muffin khoai lang chuối

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại bánh nướng xốp không chứa gluten, sữa và đường tinh luyện, thì đây là công thức dành cho bạn. Nhưng đừng lo lắng, những chiếc bánh nướng xốp chuối khoai lang này vẫn có được độ ẩm hoàn hảo.

Xem thêm >> Cách nấu vịt om sấu

7.5. Bánh mì chuối, bí đỏ

Hai loại bánh mì nhanh yêu thích kết hợp với nhau trong công thức bánh mì chuối bí đỏ tốt cho sức khỏe này. Bí đỏ nghiền nhuyễn và chuối nghiền thêm vị ngọt để giúp cắt giảm lượng đường bổ sung trong khi vẫn đảm bảo ổ bánh mì 100% nguyên cám này luôn ẩm và mềm.

Bánh mì chuối, bí đỏ
Bánh mì chuối, bí đỏ

7.6. Sinh tố protein socola chuối

Đậu lăng đỏ sẽ là nguyên liệu làm cho món sinh tố này có được hàm lượng protein thực vật cao ngất ngưởng. Để làm món sinh tố thuần chay này, hãy thử dùng nước dừa không đường hoặc sữa hạnh nhân thay cho sữa bò.

Vừa rồi là toàn bộ cách làm kem chuối mà bạn có thể thực hiện tại nhà và thành công trong lần đầu tiên. Hãy nhớ áp dụng công thức của chúng tôi để có được thành quả món kem chuối mềm mịn, ngọt dịu nhất nhé.

5/5 - (14 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *