Bật mí cách làm phở cuốn thơm ngon chuẩn vị Hà Nội ngay tại nhà

Bữa cơm hàng ngày đã quá quen thuộc với bạn, đôi khi bạn sẽ cảm thấy “ngại” cả việc ăn khi nghĩ tới bữa cơm trưa hay cơm tối. Dưới đây sẽ là gợi ý tốt cho bữa ăn cuối tuần nhanh gọn, không tốn nhiều công sức phải nấu nướng. Món phở cuốn thơm ngon sẽ giúp bạn thay đổi hương vị cho cả gia đình mình. Dưới đây, cùng theo dõi cách làm phở cuốn ngon nhất mà vô cùng đơn giản tại nhà.

1. Hướng dẫn cách làm phở cuốn thơm ngon tại nhà

Cách làm phở cuốn ngon phải kể đến phương pháp chế biến của người Hà Nội. Cụ thể, với món ăn này từ khâu chọn nguyên liệu, bánh phở đến khâu làm nước chấm ăn kèm người Hà thành đều thực hiện rất tinh tế. Vì thế, bên cạnh món phở truyền thống, phở cuốn hiện nay đã trở thành món ăn nổi tiếng tại miền đất này. Cùng thực hiện để cả nhà thay đổi hương vị bữa ăn bạn nhé.

Xem thêm: Cách làm món bún cá chấm

1.1. Nguyên Liệu

Là biến tấu món phở truyền thống, phở cuốn có nguyên liệu tương tự như làm gỏi cuốn. Dưới đây là một số nguyên liệu cần có để làm món phở cuốn này.

  • 500g bánh phở cuốn
  • 300g thịt thăn bò
  • 50g rau xà lách
  • 20g rau mùi
  • 20g rau kinh giới
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 củ tỏi
  • 1 quả ớt tươi
  • 1 nhánh gừng
  • 3 muỗng canh rượu trắng
  • 2 muỗng canh dầu ăn

1.1.1. Gia vị ướp thịt bò

  • 1 muỗng dầu hào
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng dầu ăn

1.1.2. Gia vị pha nước mắm

  • 1 muỗng giấm
  • 2 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng đường
  • 1/2 nước cốt chanh
  • 4 muỗng nước lọc
Nguyên liệu làm phở cuốn thơm ngon 
Nguyên liệu làm phở cuốn thơm ngon

1.2. Chi tiết cách làm phở cuốn thơm ngon 

Món phở cuốn này “dễ tính” hơn món gỏi cuốn truyền thống vì vỏ bánh phở mềm sẵn rồi, cuốn rất dễ. Vừa có tinh bột, có rau và cả thịt nữa, lại dễ làm nên với những ngày sau Tết bận rộn lại muốn ăn ngon thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo của bạn đấy.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

1.2.1.1. Thịt bò 

Đầu tiên với thịt bò, bạn rửa sạch với nước, sau đó bóp nhẹ nhàng với một chút rượu trắng và gừng đập dập. Mùi thơm rượu trắng và gừng sẽ giúp khử đi mùi gây của thịt bò rất hiệu quả.

Sau đó, bạn rửa với nước sạch, để ráo hoặc thấm khô miếng thịt. Tiếp theo, thái thịt thành những lát mỏng. Thịt bò thái càng mỏng khi xào lên sẽ càng mềm và ngon đó!

Mách bạn mẹo nhỏ này nhé, nếu bạn gặp khó khăn trong công đoạn thái thịt thì hãy thử cho miếng thịt vào tủ đá 20 phút trước khi thái. Việc này sẽ giúp cho miếng thịt bò định hình và cứng hơn, từ đó công đoạn thái lát mỏng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Sau khi thái xong, bạn cho thịt bò vào tô lớn. Bạn ướp thịt cùng với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn và 3 nhánh tỏi băm nhỏ. Bạn để thịt nghỉ và ngấm gia vị trong 15-20 phút nhé.

Sơ chế thịt bò 

1.2.1.2. Rau, hành và tỏi 

Rau xà lách, rau mùi và kinh giới bạn sẽ nhặt sạch gốc và lá úa, rồi rửa sạch với nước. Sau đó, ngâm rau mới nước muối pha loãng trong 10 phút để đảm bảo vệ sinh khi ăn rau sống nhé. Lưu ý bạn không nên ngâm rau trong nước muối quá lâu, vì khi đó rau dễ bị nát và héo do độ mặn của muối. Sau khi ngâm xong nước muối, bạn vớt ra và để thật ráo. 

Hành và tỏi bạn lột sạch vỏ, sau đó đập dập rồi băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái lát đều tay, dày khoảng 3 mm. Để tránh bị cay mắt khi thái, bạn cho hành tây vào tủ lạnh khoảng 20 phút trước nhé. Thêm vào đó, khi thái lát, bạn nên chừa phần gốc để giữ các lát hành với nhau. Sau khi thái hết, bạn mới cắt bỏ gốc đi thì công cuộc thái hành sẽ đơn giản hơn nhiều.

Sơ chế rau, hành và tỏi 
Sơ chế rau, hành và tỏi

1.2.2. Xào thịt bò

Bạn nên chọn chảo lòng sâu, bắc lên bếp. Sau khi đun sôi dầu thù thả tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thịt bò và hành tây vào chảo xào. Lưu ý để lửa thật lớn và đảo nhanh và đều tay để cho thịt bò chín tới, mềm ẩm và vẫn giữ nguyên độ ngọt của thịt. Khi thịt chín, bạn sẽ cho thịt ra đĩa, để riêng.

Xào thịt bò
Xào thịt bò

1.2.3. Cuốn phở

Bạn lấy lá bánh phở, trải phẳng đều lên mặt đĩa hoặc mặt thớt sạch. Sau đó, bạn lấy rau xà lách và rau thơm đặt lên bề mặt bánh phở, trải đều dọc theo một chiều. Tiếp đến, bạn gắp thịt bò xào và trải đều lên trên rau sống lượng với lượng vừa ăn.

Bạn khéo léo dùng tay cuốn bánh phở sao cho bánh phở không bị rách hoặc nát. Phần nhân nằm bên trong bánh phở. Lưu ý bạn nên cuốn phở chặt tay để ăn ngon hơn và dễ thao tác hơn khi chấm.

Cuốn phở
Cuốn phở

1.2.4. Pha nước chấm

Bước cuối là pha nước chấm, món phở cuốn chắc chắn không thể ngon và tròn vị nếu thiếu nước chấm đúng không nào? Nước chấm chua cay mặn ngọt với cách pha đơn giản, chỉ trong nháy mắt thôi nhé.

Bạn lấy chiếc bát sạch, cho 4 muỗng nước lọc, 1 muỗng giấm, nước cốt ½ quả chanh, 2 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng đường rồi hòa tan với nhau. Sau đó, bạn băm nhỏ tỏi và cắt lát ớt tươi cho vào hỗn hợp nước chấm. Chú ý nếu có thể thì nên lấy nước từ bình lọc nước để đảm bảo nước chấm ngon và sạch sẽ nhé.

Pha nước chấm
Pha nước chấm

1.2.5. Hoàn thành và thưởng thức

Những chiếc phở cuốn đều, đẹp và chặt tay chấm ngập trong nước chấm chua cay mặn ngọt. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận vị thơm ngon đậm đà của thịt bò, vị ngọt của hành tây hòa quyện với sự tươi mát rau xà lách, mùi thơm đặc trưng rau mùi và kinh giới. Tất cả nằm gọn trong bánh phở mềm dai. 

Món phở này rất thích hợp để ăn nhẹ vào bữa xế chiều. Bạn cũng có thể dùng nó cho bữa tối nếu muốn ăn kiêng hoặc muốn có một bữa tối nhẹ nhàng mà không bị nặng bụng.

Hoàn thành và thưởng thức
Hoàn thành và thưởng thức

Xem thêm: Cách làm món khoai tây chiên

2. Các công thức chế biến món phở cuốn 

2.1. Phở cuốn thập cẩm

Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món phở cuốn thập cẩm cùng gia đình mình vừa no nê, ngon miệng mà lại rất dễ làm.

2.1.1. Nguyên liệu

  • Bánh phở: 500 g
  • Giò lụa: 150 g
  • Thịt nạc: 150 g;
  • Đậu phụ 2 bìa;
  • Quả trứng vịt 2 quả
  • Bún: 300 g
  • Cà rốt, dưa chuột, canh giới, rau mùi, chanh, tỏi, ớt
  • Gia vị: bột canh, đường, mì chính, dầu ăn

2.1.2. Cách làm

  • Bước 1: Đậu phụ và giò lụa cắt chỉ. Riêng đậu phụ mang ra rán vàng.
  • Bước 2: Cà rốt, dưa chuột sẽ ngâm bằng nước muối loãng rồi mang ra thái sợi.
  • Bước 3: Thịt nạc rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín rồi vớt khô thái chỉ. Sau đó, bạn đập trứng vịt vào bát đánh tan rồi tráng mỏng, lấy ra và cắt sợi 0,5 cm.
  • Bước 4: Rau thơm nhặt rửa sạch bằng nước muối loãng và để ráo nước.
  • Bước 5: Pha nước mắm chua ngọt chấm phở cuốn: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường trắng + 1 thìa mì chính + 1 ít nước cốt chanh + 1 quả ớt cắt nhỏ bỏ hạt + tỏi băm nhỏ. Bạn nêm nếm sao cho phù hợp khẩu vị theo sở thích chua ngọt của mình và mọi người trong gia đình.
  • Bước 5: Xếp đậu phụ, dưa , bún, giò, cà rốt, trứng tráng, thịt lạc lên đĩa.
  • Bước 6: Bóc từng lớp bánh phở đặt từng nguyên liệu trên vào rồi cuộn lần lượt cho hết phần bánh phở.
  • Bước 7: Xếp phở cuốn lên đĩa chấm cùng với mắm đã pha sẵn.
Phở cuốn thập cẩm
Phở cuốn thập cẩm

2.2. Phở cuốn tôm chua

2.2.1. Nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt và 1 quả đu đủ.
  • Rau thơm (rau mùi, rau húng,…)
  • 200 gr thịt
  • Tôm chua 
  • Bánh phở cuốn

2.2.2. Cách làm

  • Rau thơm bạn sẽ nhặt rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Thịt rửa sạch cho vào nồi luộc chín vớt ra để nguội.
  • Cà rốt, đu đủ gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước cho sạch rồi nạo thành sợi. Sau đó ngâm vào nước muối loãng. Bạn nên ngâm đu đủ và cà rốt riêêng. Đối với đu đủ vắt thêm ½ quả chanh vào nước muối loãng để đu đủ trắng và ra hết nhựa đắng.
  • Thịt sẽ để nguội rồi thái con chì dài.
  • Tiếp đến, bạn sẽ bỏ tôm chua ra ngoài và chuẩn bị tiến hành cuốn.
  • Bạn trải lớp bánh phở xuống dưới mặt thớt sạch. Đặt rau sống lên trên, thêm cà rốt, đu đủ, thịt và sau cùng là tôm chua rồi cuộn thật chặt tay.
  • Pha nước chấm chua ngọt cùng với công thức 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường trắng + 1 thìa mì chính + 1 ít nước cốt chanh + 1 quả ớt cắt nhỏ bỏ hạt + tỏi băm nhỏ. Bạn nêm nếm sao cho phù hợp khẩu vị theo sở thích chua ngọt của mình và mọi người trong gia đình.
Phở cuốn tôm chua
Phở cuốn tôm chua

2.3. Phở cuốn thịt lợn

2.3.1. Nguyên liệu

Để làm món bánh phở cuốn thịt heo ngon bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 400 gram thịt ba chỉ tươi ngon
  • 100 gram giò
  • 200 gram tôm khô
  • 500 gram bánh phở
  • 1/2 củ cà rốt
  • 2 quả trứng gà
  • 1 quả dưa chuột
  • Chanh, tỏi và ớt
  • Rau thơm, rau diếp
  • Đường, nước mắm

2.3.2. Cách làm

  • Bước 1: Rửa sạch rau diếp, cà rốt, dưa chuột và rau mùi. Nhớ ngâm cùng với nước muối loãng cho an toàn, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Thái mỏng cà rốt, dưa chuột và giò chả. Riêng trứng gà thì hãy đánh tan với ít hạt nêm, chiên mỏng và cắt thành sợi.
  • Bước 3: Lấy thịt ba chỉ chuẩn bị sẵn, rửa sạch, luộc chín và thái mỏng. Trước khi bắt đầu luộc thịt, chần sơ với nước sôi làm sạch thịt và khiến thịt luộc được ngon hơn. Nếu bạn không muốn thịt khô và thẫm màu sau khi luộc hãy cho nó vào nước lạnh. Đợi thịt nguội vớt ra và thái ngang chiều với thớ thịt. Riêng tôm khô, bạn cho tất cả ngâm cùng với nước để nở ra. Sau đó xào nhanh qua với ít nước mắm.
  • Bước 4: Bày tất cả loại rau củ đã thái mỏng lên đĩa và chuẩn bị làm nước chấm: 2 thìa nước cốt chanh pha, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước và 1 thìa bột canh cùng tỏi, ớt băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và thử vừa miệng. nếu bạn thích cay hơn có thể cho thêm ớt hay thích hơi ngọt tí thì có thể thêm ít đường.
  • Bước 5: Sau khi làm xong nước chấm, đặt phở cuốn lên đĩa. Tiến hành cuộn lại với rau diếp, dưa chuột, trứng, cà rốt, thịt đã có sẵn. Từng cuốn như thế đến khi hết nguyên liệu là xong. Nhớ cuốn nhẹ tay để cho bánh phở không bị rách nhé.

 

2.4. Phở cuốn thịt lợn băm

Tương tự như làm món phở cuốn thịt lợn luộc thái mỏng trên. Tuy nhiên nếu bạn muốn đổi vị hoàn toàn có thể biến tấu thêm chút cho món phở cuốn này.

Đối với thịt heo chọn làm phở cuốn thịt băm bạn nên chọn thịt nạc vai. Thịt nạc vai có độ dai và giòn nên thường chọn để nấu nướng làm món thịt rang, thịt kho tàu, thịt nướng…Phần thịt nạc vai có cả nạc và mỡ nên xay ra để chế biến nhiều món ăn khác cũng rất ngon.

2.4.1. Chế biến thịt lợn

Với cách làm bánh phở cuốn thịt heo, b bạn lấy 400gam thịt lợn rửa sạch, cho vào máy xay xay nhỏ vừa phải. Ướp phần thịt xay với gia vị muối, mắm, hạt tiêu, hạt nêm trong 30 phút để gia vị ngấm thịt.

Cho thịt xay vào xào tới khi chín đều. Thịt xay xào chín tới không quá khô, để khi ăn thịt vẫn ngon mềm. Khi ướp thịt nên ướp nhạt chút, vì còn làm nước chấm cho món phở cuốn nữa. Cuối cùng bạn hãy cho toàn bộ thịt heo xay đã xào cho ra bát lớn để cuốn ăn chung.

Phở cuốn thịt lợn
Phở cuốn thịt lợn

3. Các cách pha nước chấm phở cuốn

Nước chấm như linh hồn món ăn vậy, nước chấm tôn món ăn gấp nhiều lần. Một đĩa phở cuốn ngon không thể thiếu một bát nước chấm ngon đi kèm. Với món phở cuốn, tùy theo khẩu vị bạn có thể dùng nước chấm tỏi ớt cay nồng hay mắm nêm thơm đặc trưng.

3.1. Nước mắm tỏi ớt

Nhiều người băn khoăn không hiểu lý do sao pha nước mắm tỏi ớt mà tỏi lại không nổi hay nổi một lúc lại chìm hết. Chúng tôi mách nhỏ bạn ngoài phải đúng tỉ lệ đường mắm hãy dùng nước ấm để pha nhé, đảm bảo tỏi nổi 100%. Đầu tiên, cho 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh và 8 thìa nước ấm khuấy cho đường tan hết. Thêm 3 thìa nước mắm ngon khuấy đều rồi cho tỏi ớt băm nhỏ vào là xong.

Nước mắm tỏi ớt
Nước mắm tỏi ớt

3.2. Mắm nêm chấm phở cuốn

Nếu đã từng đến Đà Nẵng, chắc hẳn bạn sẽ không thể không thưởng thức bánh tráng cuốn thịt heo mắm nêm “thần thánh”. Pha mắm nêm cũng phải đúng tỉ lệ để dậy mùi thơm đặc trưng của mắm, thơm của tỏi, cay của ớt, chua ngọt đều hài hòa. Đầu tiên, bạn cho 1/2 quả dứa, 4 tép tỏi, 2 thìa đường, 1 quả ớt cay vào máy xay xay nhuyễn. Thêm 4 thìa mắm nêm và 3 thìa nước lọc rồi khuấy đều. Nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị là được.

Mắm nêm chấm phở cuốn
Mắm nêm chấm phở cuốn

4. 1 cái phở cuốn có bao nhiêu calo? 

Thực sự rất khó để xác định được hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi cuốn phở vì thành phần không giống nhau. Bạn có thể xem lượng calo 1 phần ăn bình thường ở bảng sau (từ 8-10 cuốn):

 

Thành phần Hàm lượng 
100g bánh phở 123 Kcal
100g thịt 240 Kcal
Trứng, giò, tôm 50-100 Kcal (tùy theo mỗi khẩu phần)
Nấm, các loại rau củ cuốn 30 Kcal

 

Dựa vào bảng, mỗi cuốn ăn thường sẽ có thịt, tôm, giò, trứng, rau củ… chỉ dao động từ 40-50 calo. Nếu là người thiên ăn béo, mỗi cuốn đầy ụ tôm thịt, bánh nhiều thì có thể lên đến 60 calo mỗi phần. Còn nếu không thêm thịt mà chỉ có bánh, rau xanh, nấm mèo thì năng lượng rất thấp, mỗi phần ăn dưới 30 calo.

Điều này cho thấy bản thân người ăn có thể tự cân đối nguyên liệu, hạn chế nạp calo theo ý muốn. Ví dụ hôm nay bạn kêu 5 cuốn nhân thịt, trứng, tôm quá nhiều thì có thể ăn 1-2 cuốn có thịt. Những phần ăn còn lại chỉ ăn rau mà không lo béo. Một phần ăn toàn rau không ảnh hưởng đến cân nặng còn giúp bạn lấp đầy cái bụng đói ngay tức khắc.

 1 cái phở cuốn có bao nhiêu calo? 
1 cái phở cuốn có bao nhiêu calo?

5. Ăn phở cuốn có bị mập không?

Như đã phân tích ở trên, 1 phần ăn bình thường từ 3-5 cuốn chỉ từ 200-300 calo. Năng lượng nạp vào cơ thể thấp hơn rất nhiều so với một cốc trà sữa nên không cần lo lắng tăng cân đột ngột. Thậm chí, theo báo cáo nhiều chuyên gia, việc ăn phở cuốn thuần chay được xem là thực đơn eat clean và giảm cân hiệu quả.

 Ăn phở cuốn có bị mập không?
Ăn phở cuốn có bị mập không?

6. 4 mẹo giúp bạn ăn phở cuốn không lo béo

Việc lên thực đơn là “cực hình” với những người đang ăn uống theo chế độ. Ăn uống không hề xấu, đặc biệt nếu bạn biết cách để cân đối khẩu phần ăn, tiết chế cảm giác thèm ăn. Chọn nguyên liệu phù hợp vẫn có thể đạt hiệu quả như mong muốn.

Xem thêm: Cách nấu xôi lạc thơm ngon

6.1. Lựa chọn các thành phần ít béo

Cách làm món này đơn giản, chỉ cần tìm trong tủ lạnh thôi đã có đủ nguyên liệu thực hiện tại nhà. Việc tự làm được khuyến khích bởi ít dầu mỡ, nguyên liệu tự thay chọn lựa chắc chắn sẽ tươi mới. Hạn chế việc rau sống rửa không sạch và chế biến không vệ sinh, dùng dầu mỡ cũ nhiều lần tích tụ hóa chất trong người.

Để tiết chế cân nặng mà đảm bảo độ ngon, khi cuốn có thể thay thế giò, thịt béo ngậy bằng dưa leo và cà chua. Thứ quyết định độ ngon món này nằm ở nước chấm. Chỉ cần làm đồ chấm ngon thì chỉ miếng rau thôi cũng cho bạn cảm giác như ăn ở nhà hàng sang trọng. Bữa ăn giảm cân có thể đa dạng hơn với món rau cuộn chay, nhiều người đã khẳng định rằng mình có thể ăn mỗi ngày mà không chán.

6.2. Tính toán lượng calo ở trong món

Hương vị món này rất cuốn, chỉ ăn mà không chú ý đã “quá tay”. Bụng dạ bảo dừng mà tay không dừng được thì việc bạn tăng cân nhanh chóng có thể dự báo trước. Để có được bữa ăn ngon, bạn phải chia đều các bữa, không nên ăn quá nhiều, quá ít ở trong 1 bữa.

Ví dụ như đang ăn kiêng 1 phần ăn 400 calo có thể chia thành 2 bữa nhẹ, thời gian cách nhau 2-3 tiếng để cơ thể hấp thụ. Việc chia nhỏ bữa thế này đảm bảo được ăn ngon, vừa đủ dinh dưỡng nên được rất nhiều người áp dụng.

6.3. Xác định thời điểm ăn

Chọn thời gian ăn phù hợp cũng là cách để hạn chế bớt năng lượng, giảm nỗi lo béo phì. Phở cuốn là món nên ăn bữa chính, tốt nhất là vào sáng hoặc trưa. Bởi vào buổi tối, các cơ quan nghỉ ngơi, dạ dày sẽ tạm ngưng hoạt động tiêu thụ thức ăn nên rất dễ tăng cân, béo bụng.

6.4. Kết hợp cùng nhiều rau củ quả

Do là món ăn nhiều thành phần nên muốn ăn như thế nào dựa vào nhu cầu chính bạn. Nếu muốn tăng cân thì thêm thịt, cá, phô mai tăng đạm, tăng độ béo. Ngược lại, nếu muốn giảm cân, ăn không béo có thể cuốn toàn rau xanh. Các loại rau có thể thay đổi, dùng dưa leo, ớt chuông, bắp cải tím… hoặc dùng trái cây luân phiên để không bị chán. 

Mẹo giúp bạn ăn phở cuốn không lo béo
Mẹo giúp bạn ăn phở cuốn không lo béo

Tổng kết 

Trên đây là cách làm phở cuốn thơm ngon, chuẩn vị bạn có thể tham khảo. Phở cuốn chính là món ngon độc lạ có một không hai được biến tấu từ sợi phở truyền thống người Việt. Tuy nó chưa có “tuổi đời” lâu dài như món phở, nhưng tồn tại đến ngày hôm nay, phở cuốn đã khẳng định vị trí và chỗ đứng trong lòng thực khách. Nếu có dịp tới Hà Nội, nhất định bạn hãy thử nó nhé, còn nếu không tự làm phở cuốn chuẩn vị thủ đô tại nhà cũng rất được chứ bộ.

Nguồn: Rubiss Detox

>> Tìm hiểu thêm: Top 5 dầu gội giúp cho tóc khoẻ mạnhbí quyết chăm sóc tóc, quy trình chăm sóc da hàng ngày

>>> Xem thêm: Nguồn cung cấp chai lọ mỹ phẩm uy tín hàng đầu Việt Nam

5/5 - (13 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *