Cách nấu bún bò huế thơm ngon, đúng chuẩn vị như ngoài hàng 

Bún bò Huế là món ăn đặc trưng Việt Nam nói chung và của xứ Huế nói riêng. Với nước dùng đậm đà chua chua cay cay cùng sợi bún to, thêm lát thịt bò mỏng đã chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Bún bò Huế vốn là món ăn không dễ nấu bởi cách chế biến cầu kỳ cùng nhiều nguyên liệu. Bởi vậy hôm nay chúng tôi sẽ chỉ bạn cách nấu bún bò Huế vừa không quá khó lại ngon không thua kém bất kỳ nhà hàng nào nhé!

Xem thêm: Cách nấu cháo dinh dưỡng thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu mau lớn

1. Bún bò Huế – đặc sản nổi tiếng thơm ngon xứ Huế 

Một tô bún bò chuẩn vị Huế gồm sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua và nước dùng. Nguyên liệu làm bún là bột gạo pha với bột lọc tỷ lệ chuẩn để sợi bún có độ dai vừa phải. Thịt bò được chọn là bắp chân trước, nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi và mỡ bò màu vàng nhạt. 

Chả cua màu vàng cam bắt mắt làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn với vị béo, bùi tự nhiên.  “Linh hồn” món bún bò xứ Huế chính là nước dùng. Nước dùng ninh từ xương ống bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn thêm vào nước dùng mắm ruốc và sả để dậy mùi thơm nồng hấp dẫn.

Một tô bún bò Huế ngon, chuẩn vị đất cố đô cần phải có hương thơm hấp dẫn. Tô bún có sắc cam dầu điều, sắc nâu của thịt bò, tiết lợn và sắc xanh hành, mùi, thêm chút giá đỗ thanh mát. Món bún với đầy đủ vị cay, ngọt, bùi đã thực sự làm “xiêu lòng” thực khách.

Bún bò Huế - đặc sản nổi tiếng thơm ngon xứ Huế 
Bún bò Huế – đặc sản nổi tiếng thơm ngon xứ Huế

2. Cách để nấu món bún bò Huế chuẩn vị 

Bạn có phải là tín đồ bún bò Huế không? Bạn có thắc mắc vì sao người Huế có thể tạo ra món ăn thơm ngon hương vị đặc trưng như vậy? Nếu vẫn còn đầy băn khoăn hôm nay hãy cùng khám phá công thức nấu bún bò chuẩn ngon như người Huế nhé. Với bí quyết dưới đây dù không quá đảm đang bạn vẫn sẽ chế biến thành công món ăn thơm ngon này.

2.1. Nguyên liệu chính

  • 500gr xương heo/ xương bò
  • 1 cái giò heo ( 800gr)
  • 1kg bắp bò
  • 300gr nạm bò
  • Huyết heo
  • Chả bò/ chả lụa
  • 2 củ hành tây ( 700gr)
  • 80gr hành tím
  • 70gr gừng
  • 8 tép sả
  • 500gr thơm
  • 20gr tỏi
  • Ớt

Gia vị thơm

  • 2 củ hành tây
  • 80gr hành tím
  • 70gr gừng
  • 8 tép sả
  • 500gr thơm
  • 20gr tỏi
  • Ớt

Gia vị hầm

  • 2 thìa muối
  • 1 thìa hạt nêm
  • 35gr đường phèn
  • Gia vị nêm
  • 80gr mắm ruốc Huế
  • ½ thìa muối
  • 1 thìa hạt nêm
  • 30gr đường phèn
  • 3 thìa nước mắm
  • ½ thìa bột ngọt
  • 2 thìa màu dầu điều
  • 1 thìa ớt bột/ ớt băm

Rau ăn kèm

  • 400gr rau muống bào
  • 200gr bắp chuối bào
  • 200gr giá
  • Rau thơm
  • Hành lá
  • Hành tây
  • Chanh
  • Ớt, sa tế
Nguyên liệu món bún bò Huế
Nguyên liệu món bún bò Huế

2.2. Cách làm bún bò Huế

Sơ chế gia vị thơm

Bước 1: Gói riêng gừng, hành tím, hành tây vào giấy bạc cho vào lò rồi nướng 15 phút với nhiệt độ 350 độ F.

Bước 2: Băm nhỏ hành tím còn lại cùng tỏi, ớt.

Bước 3: Cắt nhỏ phần đầu sả băm nhỏ, còn lại đập nát rồi bỏ lại cho vào nước hầm.

Bước 4: Thơm cắt theo chiều dọc sao cho miếng dứa dài thon.

Bước 5: Bỏ hành tím, hành tây và gừng mà ở bước 1 cho vào lò ra ngoài. Sau đó lột vỏ, chẻ phần đầu hành tím, hành tây cắt đôi rồi chẻ phần đầu riêng gừng dập nát.

Sơ chế gia vị thơm bún bò Huế 
Sơ chế gia vị thơm bún bò Huế

Sơ chế thịt bò, giò heo

Bước 1: Cho nước sôi vào ở trong nồi

Bước 2: Cho vào nồi một vài lát gừng tươi, ½ thìa muối. Sau đó cho xương và giò heo vào đến khi nước sôi khoảng 2 phút thì vớt xương và giò heo ra để ráo nước.

Bước 3: Cho bắp bò và nạm bò đang sôi vào nồi luộc với nước đã luộc xương và giò heo. Sau khi nước sôi 2 phút thì vớt ra để ráo nước,

Bước 4: Sau khi vớt thịt ra, đem đi rửa với nước thật sạch. Sơ chế thật kĩ càng thì nước dùng sẽ càng trong và thơm ngon hơn.

Sơ chế thịt bò, giò heo
Sơ chế thịt bò, giò heo

Hầm bò

Bước 1: Đặt nồi to lên bếp, dùng sả lót đáy nồi (sả bó lại trong khâu sơ chế gia vị thơm). Sau đó cho bắp bò, nam bò vào nồi và đổ thêm khoảng 2l nước. Cho tiếp vào nồi 1 thìa muối, 15gr đường phèn, ½ thìa hạt nêm, nửa củ hành tây nướng, gừng nước và một miếng thơm và hầm trong 25 phút.

Bước 2: Sau khi hầm xong, bạn kiểm tra thịt đã mềm chưa, nếu thịt đã mềm, chín thì vớt thịt ra bát nước lạnh để thịt săn ngon hơn.

Hầm bò món bún bò Huế 
Hầm bò món bún bò Huế

Hầm xương và giò heo

Bước 1: Cho vào nồi khoảng 2,5l nước rồi cho xương và giò heo vào hầm, cho thêm 1 thìa muối, 20gr đường phèn, hành tây nước (nửa củ), hành tím nướng và gừng nướng, sả vào để nước lèo ngọt hơn, thơm.

Chú ý: Mở lửa lớn, đợi nước sôi thì vớt bọt để nước dùng trong, nhìn ngon hơn.

Bước 2: Đợi khi nước sôi giảm nhỏ lửa và cho thêm thơm vào nồi để tạo vị chua ngọt thanh thanh tự nhiên cho nước dùng.

Bước 3: Sau khi hầm xong sẽ vớt giò heo ra bát nước lạnh. Xương heo và thơm, hành tây, xả vớt ra bát riêng.

Bước 4: Đổ chung hai nồi nước hầm giò heo và nước hầm bò vào chung một nồi.

Hầm xương và giò heo
Hầm xương và giò heo

Làm nước dùng

Bước 1: Cho 80gr mắm ruốc Huế, 1/2 lít nước vào nồi khuấy tan rồi cho lên bếp nấu. Khi mắm sôi lên giảm lửa và nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Xào gia vị thơm

Cho dầu ăn vào chảo, hành tím, sả và tỏi băm xào lên cho thơm. Khi các nguyên liệu đã chuyển màu vàng, cho 1 muỗng canh ớt bột trộn đều để tạo vị cay. Nếu muốn tạo màu đẹp hơn thì cho thêm hai muỗng dầu điều.

Bước 3: Lấy nồi nước cốt hầm heo và bò cho thêm 250ml nước mắm ruốc Huế vừa đun và phần gia vị vừa xào. Sau đó cho thêm gia vị gồm 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 2 thì đường phèn, 3 thìa nước mắm khuấy đều lên.

Như vậy bạn đã có ngay nồi nước lèo vô cùng thơm ngon.

Làm nước dùng bún bò Huế 
Làm nước dùng bún bò Huế

Trình bày

Xắt nhỏ bắp bò và chả bò thành miếng, không quá dày không quá mỏng khoảng 5mm để vừa miệng hơn. Cho bún vào tô, xếp lên bún bắp bò miếng, chả bò, nạm bò, móng heo, thêm ít hành lá, hành tây để bát bún nhìn bắt mắt hơn. Chan nước dùng đang sôi để cho ngập bún.

Vậy là bạn đã có ngay tô bún bò cực kỳ thơm ngon, thịt bò thịt heo mềm. Nước dùng thơm thơm chua chua, thêm vị cay nồng vô cùng hấp dẫn.

Trình bày món bún bò Huế 
Trình bày món bún bò Huế

2.3. Thành phẩm bún bò Huế 

Bún bò bạn phải ăn khi còn nóng. Nếu bạn là người quá bận rộn thì có thể chuẩn bị trước nồi nước dùng lớn, để nguội chia đều vào các hộp trữ đông trong tủ lạnh. Phần thịt bò và thịt giò heo cũng như món ăn kèm khác cũng vậy. Khi nấu, bạn cần cho hộp nước dùng và các món ăn kèm làm nóng rồi thưởng thức như thường.

Riêng bún bạn nên mua mới để bún không bị chua nhé. Với chị em sinh sống ở nước ngoài thì có thể thay thế bằng bún khô.

Thành phẩm bún bò Huế 
Thành phẩm bún bò Huế

3. Cách nấu bún bò Huế có gói gia vị 

Các cách nấu bún bò Huế truyền thống thường chuẩn bị rất nhiều công đoạn. Để giúp các chị em bận rộn nhưng muốn vào bếp chiêu đãi cả nhà bát bún bò ngon thì mách nhỏ bạn một cách làm hết sức đơn giản đó là sử dụng gói gia vị.

Xem thêm: Cách nấu xôi vò vàng ươm, dẻo mềm thơm ngon từng hạt

3.1. Nguyên liệu

  • Thịt bắp bò: 500g
  • Thịt giò heo: 500g
  • Bún tươi: 1.5kg
  • Gia vị nấu bún bò Huế: 1 gói
  • Sả: 4 – 5 cây
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá, mùi tàu, húng quế
  • Dầu màu điều
  • Hành, tỏi, ớt tươi

3.2. Chi tiết cách nấu

Sơ chế nguyên liệu 

  • Thịt bò, thịt chân giò heo rửa sạch cho vào nồi luộc. Lưu ý, để phần thịt giò heo trông ngon mắt hơn bạn nên dùng dây chỉ cuộn tròn thịt lại trước khi đem đi luộc nhé. 
  • Đổ nước ngập mặt thịt sau đó thêm vài lát gừng, 1 củ hành để thịt thơm và khử bớt mùi hôi.
  • Luộc khoảng 2 tiếng thịt bò, thịt heo đã chín mềm, lúc này bạn vớt ra để nguội rồi thái miếng vừa ăn. 
  • Phần hành tây bỏ vỏ, thái miếng mỏng cùng các loại rau thơm như hành, mùi, húng quế rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Sả đập dập và cắt khúc.
  • Hành tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. 

Nấu nước dùng 

  • So với cách nấu bún bò Huế truyền thống thì việc sử dụng gói gia vị sẽ tiện hơn rất nhiều. 
  • Bắc nồi sạch lên bếp và cho vào đây khoảng 2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho sả, hành, tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thêm khoảng 3 thìa canh dầu màu điều vào. 
  • Trút phần nước luộc thịt bò và thịt giò heo ở bước 1 vào rồi đun sôi. 
  • Cho gói gia vị nấu bún bò vào rồi dùng đũa/thìa khuấy đều để phần gia vị hòa tan.

Hoàn thành 

  • Chần bún tươi bằng nước sôi rồi sau đó đổ ra bát. 
  • Lần lượt xếp thịt bò, thịt chân giò thái ở bước 1 lên bên trên, thêm chút hành lá, mùi tàu, húng quế, hành tây chan phần nước dùng vào.
  • Bát bún bò Huế nóng hôi hổi tỏa ngát hương thơm sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại được.

Cách nấu bún bò Huế có gói gia vị này đơn giản mà hương vị lại ngon không kém gì ăn tại Huế. Phần nước dùng trong, ngọt thơm, sợi bún tươi ngon, thịt bò và thịt giò heo chín mềm vừa thơm ngon bổ dưỡng. Quan trọng nhất là cách chế biến đơn giản. Chỉ tầm 40 phút vào bếp là bạn đã có bát bún bò ngon chiêu đãi cả gia đình rồi. 

Món bún bò này phải ăn nóng mới cảm nhận hết hương vị thơm ngon. Nếu còn thừa nước dùng và các loại nhân thịt ăn kèm, bạn có thể trút chúng vào hộp đựng thức ăn có nắp đậy rồi bảo quản trong tủ lạnh. 

Phần nước dùng trữ đông có thể để vài ngày tới hàng tuần. Tuy nhiên, không nên để nước dùng quá lâu vì có thể bị mất chất hoặc không giữ được hương vị ban đầu.

Chi tiết cách nấu món bún bò Huế có gói gia vị 
Chi tiết cách nấu món bún bò Huế có gói gia vị

4. Cách chọn nguyên liệu nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị

Nguyên liệu quyết định nhiều tới thành công của một món ăn và ở cách nấu bún bò Huế cũng vậy. Dưới đây là một số bí kíp để chọn nguyên liệu nấu bún bò ngon tròn vị.

4.1. Chọn thịt bò

Nếu như bún bò, bún phở Hà Nội hay các tỉnh miền Nam thường ưu tiên phần gầu bò và bắp bò thì món bún bò Huế lại dùng nạm bò.

Đây là phần thịt nằm ở vị trí sườn con bò. Người ta sẽ chia thành nạm sườn và nạm bụng. Khác với phần bắp giòn giòn / phần gầu béo ngậy thì thịt nạm hội tụ đủ 2 yếu tố, vừa giòn nhờ có gân, mềm của thịt và beo béo từ mỡ. Nhờ sự kết hợp hoàn hảo này khi ăn bạn sẽ không có cảm giác thịt bị quá khô hoặc quá ngấy.

Khi chọn mua thịt nạm, bạn nên dựa vào:

  • Màu sắc: Nên chọn miếng thịt màu sắc tươi sáng. Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt.
  • Độ đàn hồi: Dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt miếng thịt, nếu thấy thịt đàn hồi tốt đó là miếng thịt ngon, ưu tiên phần thịt mềm, thớ mịn.
  • Những đặc điểm khác: Không mua miếng thịt mà trên bề mặt của nó xuất hiện mảng trắng. Theo đánh giá chung, phần thịt này nguy cơ cao là sán, hoặc thịt được xẻ ra từ con bò bị bệnh. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn đừng mua nhé.
Cách chọn thịt bò
Cách chọn thịt bò

4.2. Mua bún tươi

Tùy vào khẩu vị mỗi người mà chọn mua bún sợi to hoặc sợi nhỏ. Dù chọn loại bún nào đi chăng nữa bạn cũng cần chú ý những điểm sau để tránh mua phải bún độc hại nhé.

  • Độ dai: Thông thường, bún làm kiểu truyền thống khi chạm vào sẽ có cảm giác hơi dính, nhuyễn, dễ đứt gãy. Ngược lại, bún có hàn the trơn bóng, sợi bún dai và không có cảm giác dính dính.
  • Màu sắc: Bún tươi làm cách thông thường sẽ có màu trắng đục thậm chí là tối màu. Nếu thấy sợi bún màu trắng tinh, khi đưa ra ánh nắng mặt trời có thể nhìn độ trong bóng thì tuyệt đối đừng mua, vì đó là bún có hàn the và các loại hóa chất.
  • Mùi vị: Khi ngửi bún thấy mùi hơi nồng của gạo ngâm thì hãy yên tâm đó là loại bún sạch không hóa chất. Thường loại bún này chỉ để vài tiếng sẽ bị chua, còn bún hàn the thì thời gian bảo quản lâu hơn.
Mua bún tươi
Mua bún tươi

5. 1 bát bún bò Huế có bao nhiêu calo?

Ước tính, trong 1 bát bún bò Huế có chứa 637 calo. Trong khi đó, nếu ăn 1 bát bún bò bình thường khoảng 534 calo, bún thịt nước 556 calo, bún mọc 514 calo, bún cá 450 calo. Sự chênh lệch về hàm lượng calo các món bún cho thấy bún bò cung cấp calo nhiều đến thế nào từ đó bạn có thể điều chỉnh để thưởng thức được món bún ngon mà không sợ bị tăng cân. 

1 bát bún bò Huế có bao nhiêu calo
1 bát bún bò Huế có bao nhiêu calo

Xem thêm: Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà

6. Ăn bún bò Huế thì có tốt không? 

Theo công bố Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 1 tô bún bò Huế có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong bún bò Huế sử dụng giò heo, xương heo, thịt bò đều là những loại thực phẩm giàu dưỡng chất và bồi bổ cho sức khỏe. Ngoài ra, còn chứa nhiều sắt, kẽm, protein và vitamin A, B, B6,…có tác dụng bổ huyết, giảm căng thẳng, ngừa thiếu máu, tăng cường cơ bắp, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật,…

Cũng theo nghiên cứu Viện này, một tô bún bò có hàm lượng dinh dưỡng cao có lượng calo tương đương cùng 1 bữa ăn chính. Tuy nhiên, vì hàm lượng chất xơ ở trong bún bò Huế thấp mà lượng muối quá cao, do đó đây không được đánh giá là món ăn tốt dành cho sức khỏe nếu sử dụng quá thường xuyên.

6.1. Bổ sung rau xanh 

Vì hàm lượng chất xơ ở trong bún bò quá thấp, do đó bạn nên tăng cường rau ăn kèm. Bạn có thể bổ sung rau sống / các loại rau chần theo sở thích vừa tăng thêm được chất xơ lại cung cấp các loại vitamin khác cho cơ thể. Chuyên gia khuyến cáo, nên bổ sung 1 lượng rau bằng 1 bát cơm là được. 

 Bổ sung rau xanh 
Bổ sung rau xanh

6.2. Giảm bớt gia vị muối 

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng có hơn 680mg muối trong 1 bát bún bò. Lượng muối này đã vượt quá lượng muối cơ thể cần mỗi ngày. Do đó, khi nêm nếm nước dùng, bạn cần giảm đi gia vị chứa nhiều muối. Bên cạnh đó, khi ăn nên hạn chế húp hết nước dùng trong bát. Vì trường hợp bạn húp hết đồng nghĩa với việc đã nạp hơn 680mg muối vào cơ thể. 

Giảm bớt gia vị muối 
Giảm bớt gia vị muối

6.3. Không ăn thêm đồ ăn kèm nhiều chất béo 

Không ít người khi ăn bún bò Huế thường gọi thêm nước béo hoặc quẩy ăn kèm. Đây là thói quen xấu cần loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Thống kê cho thấy, trong nước béo cùng quẩy sẽ có chứa hàm lượng chất béo xấu rất cao. Việc nạp những chất này vào cơ thể sẽ gây ra không ít các tác hại.

Không ăn thêm đồ ăn kèm nhiều chất béo 
Không ăn thêm đồ ăn kèm nhiều chất béo

7. Những người không nên ăn món bún bò Huế 

Cách nấu bún bò Huế cũng không quá khó, tuy nhiên không phải ai cũng sẽ có thể ăn món bún này. Khuyến cáo các chuyên gia, những nhóm đối tượng sau sẽ không được ăn bún bò: 

  • Người có tiền sử mắc bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày không nên ăn vì món bún bò Huế thường khá cay. Nếu học cách nấu bún bò Huế tại nhà bạn có thể gia giảm vị cay tùy theo tình trạng sức khỏe và khả năng ăn cay của thành viên gia đình. Không những thế, phần bún tươi làm từ bột gạo ngâm đã lên men vì thế dễ gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi. 
  • Trẻ em khi dưới 10 tuổi không nên ăn bún bò Huế: theo các chuyên gia, hệ tiêu hóa trẻ em còn chưa hoàn thiện, do đó nếu ăn món quá nhiều gia vị nhất là vị cay cũng như nhiều calo sẽ khiến bụng ì ạch và khó tiêu. 
  • Những người bị ốm, sốt cũng không nên ăn các món giàu calo như bún bò Huế. Bởi đây là lúc mà hệ tiêu hóa đang yếu, ăn những món như bún vào vừa gây gánh nặng lại dễ khiến bị khó tiêu, đi ngoài. 
Những người không nên ăn món bún bò Huế 
Những người không nên ăn món bún bò Huế

8. Mẹo nhỏ khi nấu món bún bò Huế

Công thức tiêu chuẩn sẽ là không thể thiếu trong cách nấu bún bò ngon. Thế nhưng, những mẹo nhỏ xung quanh cũng là yếu tố không nhỏ giúp cho món ăn của bạn thêm phần trọn vị hơn:

  • Luôn luôn vớt bọt cho nước được trong và bớt đậm mùi thịt.
  • Chân giò heo phải nhổ sạch lông đảm bảo thẩm mỹ và an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Thịt bò hầm trước cho mềm
  • Thịt giò heo đun tới khi hơi mềm rồi vớt ra để tránh bị rục.
  • Nhớ kiểm tra lại từng miếng thịt, không nên để lông heo sót lại.
  • Thịt bò lâu mềm hơn thịt heo vì thế nên hầm thịt bò trước. Không để thịt quá nhừ, muốn ăn nóng khi ăn mới nhúng vào. Phần sả, hành, gừng để luôn trong nồi và không múc ra tô.
  • Dùng vợt trụng bún cho từng tô, trụng tới đâu sẽ múc tới đó, không trụng hết trước một lần. Múc tới đâu thì sẽ ăn luôn tới đó và để lâu bún sẽ bị nở quá.

9. Cách để thưởng thức món bún bò Huế

  • Lấy nồi nước đun cho sôi để trụng bún. Trụng bún bằng vợt và sau đó bỏ ra tô.
  • Lấy thịt giò bỏ vào vợt trụng ở trong nồi nước bún, sau đó đổ ra tô và xếp thịt bò bắp và chả đã cắt lên.
  • Múc nước bún bò vào tô sao cho để ngập phần bún và thịt.
  • Bỏ hành tây, rau thơm thái nhỏ lên trên.
  • Có thể trộn bắp chuối và rau muống để thưởng thức.

10. Tổng kết 

Hy vọng thông qua bài viết cách nấu bún bò huế của người Huế  hôm nay thì các bạn đã có thể tự tay mình nấu món bún này trong các dịp cuối tuần nhé. Khi ăn bún bò, bạn nhớ kèm rau sống và bày thêm chén ớt sa tế nữa mới đủ bộ. Nếu không ăn rau sống, bạn có thể trụng qua nước sôi ăn kèm vẫn ngon nhé. 

Nguồn: Rubiss Detox

5/5 - (7 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *