Cách nấu cháo dinh dưỡng thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu mau lớn 

Lần đầu cho các bé ăn dặm, mẹ băn khoăn không biết có nên cho bé ăn cháo dinh dưỡng hay không? Mẹ cũng chưa biết được cách nấu sao cho đúng chuẩn phù hợp với nhu cầu của bé nhà mình. Đừng lo, bài viết này sẽ bật mí cho các mẹ thực hiện đơn giản với đầy đủ chất cần thiết giúp bé hay ăn chóng lớn mỗi ngày.

Xem thêm: Bí quyết làm món đậu sốt cà chua thơm ngon chuẩn vị năm 2023

1. Cháo dinh dưỡng có thực tốt cho sự phát triển của trẻ?

Mỗi một độ tuổi nhất định, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ thay đổi. Năm đầu đời nếu chỉ uống sữa không thì chưa đủ, mẹ cần bổ sung thêm năng lượng cho bé thông qua món cháo dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất.

Việc nấu cháo dinh dưỡng cho bé là việc cần thiết, nhất là giai đoạn trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm. Để trẻ có thể phát triển toàn diện, không thiếu hay thừa chất mẹ cần tính toán cân đối giữa lượng sữa và lượng thức ăn trẻ nạp vào từ đó chọn các công thức nấu cháo dinh dưỡng phù hợp.

Cháo dinh dưỡng có thực tốt cho sự phát triển của trẻ?
Cháo dinh dưỡng có thực tốt cho sự phát triển của trẻ?

2. Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ở từng giai đoạn

Nhiều mẹ thắc mắc có nên cho bé ăn các loại bánh ăn dặm? Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho bé ăn cháo có đầy đủ thực phẩm đầy đủ các chất như: tôm , cá, cua, ghẹ… thay vì bé chỉ ăn bánh. Tuỳ vào từng giai đoạn trẻ mẹ sẽ lưu ý vài cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm dưới đây:

Giai đoạn trẻ 6 đến 7 tháng tuổi

Đây là độ tuổi mẹ có thể cho bé làm quen với cháo dinh dưỡng thay vì chỉ uống sữa mẹ đơn thuần. Vậy, cho bé ăn dặm lần đầu tiên sẽ như thế nào?

Giai đoạn này, hệ tiêu hoá của trẻ vẫn còn đang non nớt, mẹ cho bé tập ăn từng chút ít một, tăng lên từng lượng nhỏ theo mỗi tuần. Mẹ có thể nấu cháo loãng với các loại rau củ được xay nhuyễn và cho bé làm quen ăn trong khoảng 60-100ml.

Cháo dinh dưỡng cho bé 6 đến 7 tháng tuổi
Cháo dinh dưỡng cho bé 6 đến 7 tháng tuổi

Giai đoạn trẻ 7-8 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đã trở nên quen dần việc ăn cháo, mẹ tăng cường cho bé thêm một bữa trong ngày cùng lượng nhiều gấp đôi giai đoạn đầu. Cháo dinh dưỡng các mẹ nên được nấu sệt và đặc hơn một chút, nêm nếm vừa khẩu vị bé. 

Mẹ linh hoạt kết hợp rau củ quả với thịt, trứng, tôm, cá xay nhuyễn để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển.

Cháo dinh dưỡng cho bé 7-8 tháng tuổi
Cháo dinh dưỡng cho bé 7-8 tháng tuổi

Giai đoạn trẻ từ 8- 10 tháng tuổi

Thời điểm này, bé đã trở nên hiếu động và chơi đùa nhiều hơn, mẹ chú ý tăng cường thêm năng lượng cho con bằng việc cho các bé ăn đều đặn 2-3 bữa cháo một ngày, tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi bé. 

Thức ăn và rau củ thay vì xay nhuyễn, mẹ có thể băm nhỏ để cho bé tập ăn quen, theo dõi khẩu vị trẻ để thay đổi thực đơn thường xuyên.

 

 

Cháo dinh dưỡng cho bé từ 8- 10 tháng tuổi
Cháo dinh dưỡng cho bé từ 8- 10 tháng tuổi··

Giai đoạn trẻ 11 đến 12 tháng tuổi

Nên cho các bé ăn 3 bữa cháo mỗi ngày để đảm bảo đủ chất cho trẻ phát triển. Lưu ý luôn nấu cháo tươi mới ăn đủ bữa để tránh tình trạng nấu một lần ăn cả ngày.

Cháo dinh dưỡng cho bé 11 đến 12 tháng tuổi
Cháo dinh dưỡng cho bé 11 đến 12 tháng tuổi

3. Những điều nên biết về món cháo dinh dưỡng

Cháo dinh dưỡng là một món ăn có chứa rất nhiều dưỡng chất. Được ưu tiên dành cho trẻ em, người già và những người mới ốm dậy đang cần bổ sung dinh dưỡng để phục hồi, …

Loại cháo này thường sẽ được kết hợp với nhiều nguyên liệu dinh dưỡng nên rất đa dạng. Bên cạnh đó, chất lượng là yếu tố người tiêu dùng luôn đặt lên hàng đầu. Một bát cháo dinh dưỡng ngon sẽ phải đáp ứng đủ 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản sau:

  • Tinh bột: trong gạo, mè, đỗ, …
  • Chất đạm: các loại thịt, tôm, cua, cá, …
  • Chất béo: dầu cá, dầu gấc, dầu hạt cải, …
  • Khoáng chất và vitamin: rau xanh, củ quả, …

Bên cạnh nguyên liệu nấu cháo bạn cũng cần chú ý đến khâu sơ chế chúng. Việc này để đảm bảo cho món cháo thơm ngon nhất.

Những điều nên biết về cháo dinh dưỡng
Những điều nên biết về cháo dinh dưỡng

4. Gợi ý các món cháo dinh dưỡng cho bé siêu ngon 

Mẹ băn khoăn chưa tìm ra món cháo dinh dưỡng cho bé vừa đơn giản vừa đảm bảo đủ chất tại nhà. Dưới đây là gợi ý 10 món cháo dinh dưỡng các mẹ có thể dễ dàng thực hiện ngay hôm nay.

4.1. Cháo dinh dưỡng lươn khoai môn

Từ xưa đến nay, lươn được biết đến là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều loại vitamin và chất khoáng có lợi như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6 hay chứa chất sắt, canxi, natri và kali. Chính vì thế, khi kết hợp thịt lươn cùng với khoai môn thì bạn sẽ có công thức nấu cháo dinh dưỡng béo ngậy, dễ ăn, thơm bùi và tốt trong việc hỗ trợ tăng cân nhanh chóng, giúp cho trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi.

Nguyên liệu

  • Gạo: 30 gram
  • Lươn tươi: 100 gram
  • Khoai môn: 1 củ
  • Đậu xanh, hành tím
  • Dầu ăn
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu,…

Cách chế biến

Đầu tiên, tiến hành sơ chế nguyên liệu trước khi nấu cháo. Ngâm sơ gạo và đậu xanh cùng nước rồi vo sạch. Gọt vỏ khoai môn đã chuẩn bị rửa sạch và thái hạt lựu. Về phần lươn, làm sạch thật kỹ sau đó lọc lấy phần thịt đem thái nhỏ và ướp gia vị vừa ăn. 

Tiếp theo, trộn gạo với đậu xanh rồi trút vào nồi, cho thêm nước (lượng nước tùy sở thích ăn cháo đặc hay loãng) và nấu cháo như bình thường.

Trong lúc đợi cháo chín, đem hành tím phi thơm với chút dầu ăn, sau đó cho thịt lươn vào xào chín. Khi gạo bung hạt thành cháo, bạn cho khoai môn vào đun vừa lửa đến khi khoai chín thật mềm. Cuối cùng, bạn cho lươn đã xào thơm vào nồi cháo và đun sôi lại là đã được món cháo lươn khoai môn thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Cháo dinh dưỡng lươn khoai môn
Cháo dinh dưỡng lươn khoai môn

4.2. Cháo dinh dưỡng với cá lóc đậu xanh

Cá lóc kết hợp cùng với đậu xanh chính là công thức nấu cháo dinh dưỡng chứa nhiều protein, vitamin, canxi, sắt, axit béo omega 3. Đây đều là các dưỡng chất không chỉ có tác dụng hỗ trợ tăng cân mà còn giúp trẻ phát triển trí não. Bên cạnh đó, cháo cá lóc đậu xanh có mùi vị thơm ngậy, giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng, vì thế đặc biệt thích hợp với các trẻ biếng ăn.

Nguyên liệu 

  • Gạo: 30 gram
  • Đậu xanh: 20 gram
  • Nấm rơm: 10 chân
  • 2 miếng phile cá lóc
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu,…

Cách chế biến

  • Bước đầu tiên, đậu xanh và gạo nhặt bỏ sạn, sau đó vo qua cho vào nồi, thêm nước nấu và bật bếp nấu thành cháo nhuyễn.
  • Cắt bỏ chân nấm rơm và đem rửa sạch, tiếp tục ngâm cùng nước muối rồi vớt để ráo nước. Bật bếp, đem nấm xào với chút gia vị, nêm nếm sao cho vừa miệng
  • Cá lóc sau khi được làm sạch cắt thành những miếng mỏng, có thể ướp với chút tiêu tùy theo sở thích. Sau đó, cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, đem hành tỏi phi thơm và trút cá đã ướp vào xào chín.
  • Khi bạn kiểm tra thấy cháo nhừ thì hãy tắt bếp và múc cháo ra bát, thả cá lóc cùng nấm rơm lên trên. Có thể thêm chút hành ngò / hành tùy khẩu vị ăn.
Cháo dinh dưỡng với cá lóc đậu xanh
Cháo dinh dưỡng với cá lóc đậu xanh

4.3. Cháo dinh dưỡng bí đỏ nấu cùng tôm

Tôm luôn được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều protein, canxi và khoáng chất cần thiết khác cho sự phát triển thể chất của trẻ. Bên cạnh đó, bí đỏ là loại rau củ chứa nhiều tinh bột cùng vitamin (vitamin A, vitamin E, C và đặc biệt là DHA) sẽ có tác dụng giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ phát triển trí não. Chính vì thể, cháo bí đỏ nấu cùng tôm sẽ trở thành công thức nấu cháo dinh dưỡng cực thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu

  • Gạo: 30 gram
  • Tôm tươi: 30 gram
  • Bí đỏ: 30 gram
  • Dầu ăn: 10 gram
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu,…

Cách chế biến

  • Vo sơ gạo ngâm cho gạo mềm; tùy theo sở thích ăn cháo loãng hay đặc, bạn căn để đổ lượng nước vừa đủ, cho gạo vào nấu với lửa vừa;
  • Trong lúc đợi cháo nở bung bạn cần sơ chế các nguyên liệu khác như: gọt sạch vỏ và đem rửa sạch bí đỏ, thái thành các miếng vừa ăn; tôm sơ chế, bóc vỏ đem xay nhuyễn
  • Khi cháo chín tới, bạn hãy cho bí đỏ thái miếng vào ninh nhừ cùng cháo;
  • Kiểm tra thấy cháo chín nhừ thì bạn cho tôm vào đảo quyện;
  • Múc cháo ra tô, cho 1 thìa dầu ăn và rắc hành phi, hành lá để món cháo trông hấp dẫn hơn và kích thích vị giác người ăn.
Cháo dinh dưỡng bí đỏ nấu cùng tôm
Cháo dinh dưỡng bí đỏ nấu cùng tôm

4.4. Cháo dinh dưỡng cá hồi, cải bó xôi

Cá hồi và cải bó xôi đều là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, bạn có thể nấu món ăn này như sau:

Nguyên liệu

  • Cải bó xôi
  • Cá hồi
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu,…

Cách chế biến

  • Tùy khả năng ăn thô của trẻ mà lựa chọn băm riêng hoặc xay nhuyễn cá hồi và cải bó xôi băm nhỏ (riêng từng món)
  • Bắc nồi lên bếp, bỏ vào nồi chút bơ nhạt cho tan ra. Đổ cá hồi vào xào chín, sau đó đổ cải bó xôi vào xào cùng
  • Đổ vào nồi cháo thêm nước và đun nhỏ lửa cho đến khi chín hoàn toàn
  • Tiếp tục đổ cháo trắng đã chuẩn bị vào nồi và đảo đều để cháo có thể quyện lại cùng rau, cá hồi. Tiếp tục đun đến khi cháo sôi thì bắc ra, múc ra và ăn khi còn nóng.
Cháo dinh dưỡng cá hồi, cải bó xôi
Cháo dinh dưỡng cá hồi, cải bó xôi

4.5. Cháo dinh dưỡng cá đậu xanh nấm rơm

Cá là loại thực phẩm chứa nhiều axit béo, omega 3, canxi và protein, có thêm đậu xanh mát lành và nấm thơm giàu sắt cùng vitamin D sẽ khiến bé thích mê.

Nguyên liệu

  • 1 bát cháo trắng
  • 1/2 chén đậu xanh còn vỏ nấu nhừ
  •  10 chiếc nấm rơm
  •  2 miếng philê cá lóc
  •  tỏi, hành phi, tiêu, hạt nêm và mùi tàu

Cách làm

Nấm rơm bạn đem ngâm với muối rửa sạch cắt chân, cho tỏi vào phi thơm, cho nấm vào xào, nêm nếm cho chút gia vị vào nấm. Sau đó, bạn cho đậu xanh và cháo vào hầm cho nhừ. Phần cá phi lê miếng mỏng, bạn ướp thêm hạt nêm và đầu hành trắng. 

Bắc chảo nhỏ phi tỏi thơm cho cá vào xào chín. Sau đó, bạn múc cháo ra chén và cho cá đã xào chín lên trên mặt rồi cho hành phi trang trí cùng mùi tàu là có ngay món cháo cá thơm béo ngậy cho bé rồi.

Cháo dinh dưỡng cá đậu xanh nấm rơm
Cháo dinh dưỡng cá đậu xanh nấm rơm

4.6. Cháo dinh dưỡng thịt bò súp lơ xanh

Thịt bò giàu sắt, protein và canxi nên cho bé ăn thịt bò là một cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Súp lơ giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ sẽ giúp bé yêu tăng cường chức năng hệ miễn dịch và tiêu hóa hiệu quả.

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 50g
  • Thịt bò: 150g
  • Súp lơ: 80g
  • Phô mai: 1 miếng
  • Dầu ăn

Cách làm

Phần gạo tẻ vo sạch rồi để riêng. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp cùng một chút hạt nêm và dầu ăn 10 phút. Súp lơ bạn sơ chế sạch, để ráo nước rồi thái miếng mỏng. Bạn cho gạo tẻ và gạo nếp vào 600ml nước ninh nhừ đến khi sền sệt là được. 

Bạn cho súp lơ thái nhỏ cùng phô mai đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho thịt bò vào xay nhuyễn. Tiếp tục cho thịt bò xay nhuyễn vào nồi cháo, đảo đều chừng 10 phút rồi cho súp lơ, phô mai xay nhuyễn vào đảo đều, đun sôi là cho bé ăn được rồi.

Cháo dinh dưỡng thịt bò súp lơ xanh
Cháo dinh dưỡng thịt bò súp lơ xanh

4.7. Cháo dinh dưỡng gà cà rốt, hạt sen

Nguyên liệu

  • 250g thịt gà nạc
  • Bột hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
  • Cà rốt
  • 1 của hành thái hạt lựu
  • Dầu oliu

Cách làm

Với món cháo dinh dưỡng này, đầu tiên bạn cần làm là luộc chín mềm hạt sen, trong thời gian luộc hạt sen bạn sẽ xào thịt gà, cà rốt và hành thái hạt lựu cùng dầu oliu. Sau đó, bạn đun nước rồi cho hỗn hợp trên vào nồi nấu sôi chừng 10 phút rồi để nhỏ lửa. Tiếp đến, bạn xay nhuyễn hỗn hợp trên để nguội rồi cho bé thưởng thức nha. 

Bạn lấy đủ bữa ăn của bé, phần còn lại bạn có thể dự trữ trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Cháo cà rốt hạt thịt gà sẽ mang đến vị ngọt tự nhiên và sẽ là một món cháo cực bổ dưỡng cho bé.

4.8. Cháo dinh dưỡng thịt bò bí ngòi, cà rốt

Trước khi nấu cháo bí ngòi mẹ nên lưu ý, không nên nêm gia vị cho bé dưới 12 tháng. Ngoài ra, nếu bé quá nhỏ, chưa ăn thô tốt nên tán mịn hoặc xay nhuyễn cháo, phù hợp với độ ăn thô của trẻ.

Nguyên liệu

  • 100g gạo tẻ nấu cháo
  • 30g bí ngòi
  • 100g thịt bò
  • 50g cà rốt

Cách nấu cháo

  • Gọt vỏ bí ngòi, cà rốt, rửa sạch và mang đi hấp. Khi hấp chín mang thái nhỏ hạt lựu hoặc xay nhuyễn, tùy theo độ ăn thô của bé.
  • Rửa sạch thịt bò, thái nhỏ, luộc, khi luộc có thể cho thêm chút muối cho thịt bò nhanh chín. Nếu bé chưa đủ tuổi ăn gia vị không nên cho muối.
  • Sau đó, trộn thịt bò đã c thái nhỏ trộn cùng với gạo tẻ cho đều.
  • Vo sạch gạo và cho vào nồi, đủ nước vừa đủ vào, nấu nhừ thành cháo. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cháo dinh dưỡng gà cà rốt, hạt sen
Cháo dinh dưỡng gà cà rốt, hạt sen

4.9. Cháo dinh dưỡng đậu đỏ thịt heo

Nguyên liệu

  • 50g đậu đỏ
  • 50g gạo tẻ
  • 100g thịt heo băm
  • Gia vị cho bé

Cách nấu

  • Bước 1: Gạo sẽ ngâm nước lạnh 1 tiếng cho nở, sau đó vo sạch.
  • Bước 2: Đậu đỏ vo sạch, ngâm cùng nước lạnh 1 – 2 tiếng cho mềm rồi vo sạch.
  • Bước 3: Cho gạo và đậu đỏ vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
  • Bước 4: Cho thịt heo băm vào tô, ướp với 1 xíu hạt nêm, trộn đều để 15 phút.
  • Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu ăn đun nóng rồi cho thịt băm vào xào cho thịt chín xơ thì tắt bếp.
  • Bước 6: Khi cháo đậu đỏ chín mềm nhừ hoàn toàn thì cho thịt băm vào đảo đều, nấu thêm 5 phút thì nêm nếm gia vị cho bé vừa ăn là được. Cháo đậu đỏ thịt heo băm thơm ngon và đủ dinh dưỡng cho bé ăn dặm từ 8 tháng trở đi.
Cháo dinh dưỡng đậu đỏ thịt heo
Cháo dinh dưỡng đậu đỏ thịt heo

4.10. Cháo dinh dưỡng cá trắm

Nguyên liệu

  • 1 khúc cá trắm
  • 50g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 3 củ hành khô
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 cây hành lá, 3 cây thì là

Cách nấu cháo 

Khử mùi tanh cá trắm và sơ chế nguyên liệu
  • Cá trắm tươi khi mua về cần đánh sạch vảy, cạo sạch màng đen của cá, bỏ hết mang cá. Sau đó, dùng 1/2 củ gừng đập dập và muối hạt, chà xát lên mình cá rồi rửa nhiều lần với nước. Bước làm này giúp cho cá không bị nhớt và khử được mùi tanh (nếu có rượu trắng nên dùng rượu bóp 1 lượt cá sẽ nhanh khử mùi tanh nhất).
  • Bóc vỏ hành khô và băm nhuyễn và đập dập 1/2 củ gừng. Nhặt, rửa sạch thì là, hành lá, thái nhỏ 1 nửa và 1 nửa rau thơm để nguyên.
Luộc và lọc thịt cá trắm

Cho cá trắm vào nồi và đổ nước nóng (nước sôi 100 độ C càng tốt) cho ngập cá. Sau đó, cho 1/2 củ gừng đập dập, lấy hành lá và thì là cho vào trong nồi cá luộc cho đến khi cá chín. Việc sử dụng gừng và nước sôi để luộc cá chính là “bí quyết” quan trọng để giúp cá không bị tanh khi nấu cháo cho bé.

Cách nấu cháo 
  • Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ (để giúp cháo nhanh nhừ và có thể ngâm gạo trước khoảng 30 phút). 
  • Lọc nước vừa luộc cá xong qua rây loại bỏ hoàn toàn xương và cặn, cho nước vào nồi, nấu cùng phần nước vừa được lọc từ xương cá.
  • Cho gạo vào trong nồi nước cá tỉ lệ 1 gạo 10 nước, bật bếp nấu cháo. Để món cháo cá chép đậm vị hơn thì cho khoảng 1/2 thìa cà phê muối vào trong nồi, nấu đến khi cháo chín thật nhừ. 
Xào thịt cá trắm 

Trong khi đợi cháo chín, cần phi thơm hành băm rồi cho thịt cá trắm vào, xào đến khi thấy thịt cá chín săn lại là được. 

 Nấu cháo cá trắm ngon 

Khi cháo chín nhừ thì múc thịt cá trắm vừa xào săn cho vào nồi và đảo nhẹ. Nấu thêm 5 phút nữa thì sẽ tắt bếp. Múc cháo cá trắm ra bát và thêm chút hành lá, thì là thái nhỏ và cho bé ăn khi còn nóng. 

Cháo dinh dưỡng cá trắm
Cháo dinh dưỡng cá trắm

5. Một số điều cần biết khi lựa chọn nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng 

  • Chọn gạo: Gạo chính là thành phần chính không thể thiếu khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé. Vì thế, mẹ nên chọn loại gạo tròn, căng, màu trắng sữa và không lẫn tạp chất quá nhiều.
  • Bạn có thể chọn gạo dẻo thơm để khi nấu cháo, sẽ có độ đặc sánh và thơm ngon hơn đấy. Ngoài ra, gạo dùng để nấu cháo ăn dặm tốt nhất là gạo còn lớp vỏ cám bên ngoài đấy.
  • Khi vo gạo, bạn đừng nên chà xát quá kỹ và bởi vitamin B1 có trong gạo dễ hòa tan trong nước đấy nhé. Hãy vo gạo nhẹ tay và để xả sạch lớp bụi bẩn thôi bạn nha!
  • Chọn rau củ: Không chọn những rau héo úa, dập nát và có mùi lạ. Đảm bảo ngâm rửa sạch rau và gọt bỏ vỏ với củ quả trước khi chế biến cho trẻ. Khi nấu cháo dinh dưỡng, bạn chỉ nên lấy phần lá, thân mềm và bỏ phần thân già, cứng đi nhé vì nó sẽ gây khó tiêu cho các bé đấy.
  • Chọn thịt, tôm, cá…: Chọn thịt khô ráo, màu sắc tươi tự nhiên và có độ đàn hồi. Tuyệt đối tránh thịt có màu tái xanh, kém tươi, màng ngoài nhầy, dính. Đó là thịt đã ôi thiu và để lâu ngày không dùng để nấu cháo dinh dưỡng cho bé.

 

6. Lưu ý khi nấu cháo dinh dưỡng

  • Cho nước sạch vào nồi, nấu đến khi sôi già mới cho phần gạo đã vo sạch vào ninh đến khi nhừ. Đừng quên khuấy đều tay tránh cháo bị dính vào đáy nồi nhé. Cứ tiếp tục như vậy đến khi nước sôi 2 lần, các bạn để cháo sôi tiếp thêm 7 phút rồi đậy kín nắp để trên bếp hoặc sử dụng bình ủ cháo (nếu có) để cháo nhanh nhừ và không vỡ hạt mà lại nở đều nữa đấy.
  • Nhiều người dùng nướng hầm xương nấu cháo với hy vọng chất bổ từ thịt xương được hòa tan trong chất hầm giúp các bé hấp thu dễ dàng hơn. Sự thật là: nước hầm xương nấu cháo sẽ ngon hơn và vị ngọt tự nhiên hơn nhưng không đủ dưỡng chất cho trẻ nếu không có thịt, rau củ. 

Vì vậy, không nhất thiết ninh hầm xương cả đêm chỉ lấy nước dùng nấu cháo bạn nhé. Thay vào đó, hãy thêm thịt, rau củ xanh vào cháo để bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho bé nha.

  • 1 hoặc 2 muỗng dầu ăn nhỏ vào cháo dinh dưỡng khi nấu xong sẽ không khiến các bé bị đầy bụng hay khó tiêu đâu. Ngược lại dầu ăn là nguồn cung cấp chất béo chính cho cơ thể giúp bé hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn nữa đấy. 

Khi cháo gần chín, bạn tắt bếp rồi cho 1 – 2 muỗng nhỏ dầu ăn nhé, nhớ đừng cho ngay từ đầu hay trong khi nấu cháo nha.

Lưu ý khi nấu cháo dinh dưỡng
Lưu ý khi nấu cháo dinh dưỡng

7. Tổng kết 

Trên đây là các cách nấu cháo dinh dưỡng thơm ngon, dễ làm cho các bà mẹ mà bạn có thể áp dụng ngay để nấu ngay tại nhà cho bé. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí, mà các bé còn được ăn các món ăn chất lượng. Hy vọng các kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích trong hành trình chăm con của các ông bố bà mẹ.

Nguồn: Rubiss Detox

5/5 - (9 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *